TOP 3+ găng tay thực phẩm PHỔ BIẾN NHẤT hiện nay !

Posted on

Găng tay thực phẩm là loại vật dụng quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày nói chung và trong quá trình chế biến thực phẩm trong căn bếp gia đình, nhà hàng, quán ăn nói riêng. Loại găng tay này khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chất liệu.

Cùng AnEco Khám phá ngay các loại găng tay thực phẩm phổ biến hiện nay để chọn được loại găng tay phù hợp.

1. 3+ loại găng tay thực phẩm phổ biến hiện nay

Găng tay thực phẩm có thể được chia thành 2 nhóm chính:

  • Găng tay thực phẩm làm từ nhựa: Được chia thành 2 loại chính
    • Găng tay làm từ nhựa phân hủy sinh học.
    • Găng tay làm từ nhựa nilon PE, PP truyền thống.
  • Găng tay nấu ăn làm từ cao su:
    • Găng tay cao su tự nhiên.
    • Găng tay cao su tổng hợp.

1.1. Găng tay thực phẩm làm từ nhựa phân hủy sinh học

Găng tay làm từ nhựa phân hủy sinh học còn được gọi là găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn. Loại găng tay này có nguồn nguyên liệu từ thực vật (bột ngô, bột sắn, bã mía…)

Găng tay sinh dụng phân hủy hoàn toàn có màu trong suốt, bề mặt bóng mịn, khá dai, bền, dùng 1 lần. Công dụng chính của găng tay này là dùng để chế biến thực phẩm, vệ sinh nhà cửa, nhuộm, uốn tóc…

Ưu điểm của loại găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn là:

  • Khả năng phân hủy nhanh chóng: Găng tay có thể tự phân hủy trong vòng vài năm. Vì thế, loại găng  tay này thân thiện với môi trường.
  • Không gây kích ứng cho người dùng hay độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm: Sản phẩm được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên, không chứa hóa chất độc hại nên an toàn cho người sử dụng và thực phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn đến từ các thương hiệu khác nhau. Nổi trội nhất là găng tay sinh học dùng từ thương hiệu AnEco. Găng tay của AnEco có ưu điểm nổi bật là:

  • Thân thiện với môi trường: Găng tay AnEco được làm từ nguyên liệu phân hủy hoàn toàn có nguồn gốc từ tinh bột ngô là PBAT, PLA. Vì thế, găng tay có thể phân hủy hoàn toàn thành nước, khí CO2, mùn  nuôi cây trong vong 6 – 12 tháng dưới điều kiện chôn lấp tự nhiên.
  • An toàn cho người sử dụng: Găng tay AnEco có nguồn gốc từ tinh bột ngô, không chứa các chất phụ gia độc hại và đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Nếu muốn mua và đặt hàng găng tay phân hủy hoàn toàn AnEco, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Găng tay sinh học chế biến thực phẩm AnEco có nguồn gốc từ tinh bột ngô nên thân thiện với người dùng, góp phần bảo vệ môi trường

Găng tay sinh học chế biến thực phẩm AnEco
Găng tay sinh học chế biến thực phẩm AnEco

Chi tiết: Găng tay sinh học AnEco

1.2. Găng tay nấu ăn làm từ nhựa truyền thống

Đây là loại găng tay làm từ nhựa PE nguyên sinh (sản xuất từ dầu mỏ, không pha tạp chất, phụ gia xử lý) hoặc nhựa PE tái chế (đã qua xử lý vật lý, bóc tách thành phần). Găng tay có màu trong suốt, mỏng, nhẹ, bền, không thấm nước, dùng 1 lần.

Găng tay từ nhựa PE nguyên sinh an toàn nên có thể dùng để nấu nướng, chế biến thực phẩm. Còn găng tay từ nhựa PE tái chế chứa phụ gia, hóa chất xử lý kém an toàn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nên chỉ được dùng để vệ sinh nhà cửa.

Găng nấu ăn từ nhựa PE mỏng, nhẹ, dùng tốt nhưng không thân thiện với môi trường
Găng tay nấu ăn từ nhựa PE mỏng, nhẹ, dùng tốt nhưng không thân thiện với môi trường

1.3. Găng tay thực phẩm từ cao su thiên nhiên

Đây là loại găng tay làm từ 100% cao su thiên nhiên. Vì thế, đặc điểm nổi bật của loại găng tay này là:

  • Không chứa chất độc hại, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường (có thể phân hủy sinh học).
  • Độ co giãn tốt, vừa khít với đôi tay, tạo cảm giác chắc chắn, thoải mái khi sử dụng và nhạy cảm với xúc giác
  • Độ bền cao.
  • Giá cao hơn găng tay cao su tổng hợp
Găng tay cao su thiên nhiên được dùng trong nấu ăn hoặc lĩnh vực nha khoa, y tế
Găng tay cao su thiên nhiên được dùng trong nấu ăn hoặc lĩnh vực nha khoa, y tế

Có thể phân loại găng tay cao su thiên nhiên theo hai tiêu chí khác nhau:

  • Phân loại theo độ dày
    • Găng tay cao su thiên nhiên mỏng: Mỏng, nhẹ, thường dùng để chế biến thực phẩm
    • Găng tay cao su thiên nhiên dài, dày, ôm sát lê khủy tay: Dày và dài hơn nên thường được dùng để chế biến thực phẩm (đặc biệt là thủy hải sản), nấu nướng, vệ sinh nhà bếp, đồ gia dụng…
  • Phân loại theo chất liệu:
    • Găng tay cao su thiên nhiên có bột: Khả năng chống rách, chống nước tốt, đeo dễ dàng nhưng có bột nên thường được dùng để vệ sinh nhà cửa, đồ đạc.
    • Găng tay cao su thiên nhiên không bột: Khả năng chống rách, chống nước kém hơn găng tay cao su thiên nhiên có bột, thường được sử dụng ở các nhà hàng để bột không dính vào thực phẩm.

1.4. Găng tay từ cao su tổng hợp

Do được làm từ cao su tổng hợp nên loại găng tay này có đặc điểm nổi bật sau:

  • Khả năng chống đâm thủng tốt.
  • Khả năng bám dính, chống trơn cao.
  • Chống vi khuẩn, chống hóa chất độc hại.
  • Chống dính, thoải mái khi sử dụng.
  • Ôm sát tay, không tạo cảm giác vướng víu.
  • Độ đàn hồi kém găng tay cao su thiên nhiên.
  • Không phân hủy sinh học nên không thân thiện với môi trường.
Găng tay cao su tổng hợp dai, khó rách nhưng độ đàn hồi kém và không thân thiện với môi trường
Găng tay cao su tổng hợp dai, khó rách nhưng độ đàn hồi kém và không thân thiện với môi trường

Dựa vào vật liệu sản xuất có thể chia găng tay cao su tổng hợp làm 2 loại:

  • Găng tay cao su tổng hợp Neoprene: Được sản xuất bằng phương pháp trùng hợp các gốc chloroprene. Loại găng tay này có khả năng chống nhiệt cao và được xử lý bề mặt bởi các chất hữu cơ trong điều kiện sản xuất phòng sạch nên có độ an toàn cao, thích hợp dùng trong lĩnh vực thực phẩm.
  • Găng tay cao su tổng hợp Nitrile: Cứng, mỏng, có khả năng chống đâm thủng, chống hóa chất và tạo cảm giác thoải mái, nhạy hơn găng tay cao su Neoprene.

2. Lợi ích khi sử dụng găng tay trong chế biến thực phẩm

Găng tay là vật dụng quen thuộc chế biến thực phẩm bởi những lợi ích mà găng tay mang lại như đảm bảo vệ sinh an toàn, bảo vệ tay, tiện dụng.

2.1. Đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến

Dù trước khi chế biến, bạn đã rửa tay sạch sẽ nhưng da tay, móng tay cùng những vi khuẩn còn sót lại vẫn gây ảnh hưởng đến thực phẩm. Vì thế, sử dụng găng tay khi chế biến thực phẩm là giải pháp tối ưu giúp ngăn cách tay và thực phẩm, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, tạo cảm giác sạch sẽ và an toàn trong vấn đề vệ sinh.

Hơn nữa, sử dụng găng tay cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn từ thực phẩm sống đến người chế biến, giảm thiểu các bệnh lây qua đường chế biến thực phẩm

2.2. Bảo vệ tay

Bên cạnh việc bảo vệ thực phẩm khỏi tác động của vi khuẩn, găng tay còn có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tay của người chế biến thực phẩm. Cụ thể là:

  • Bảo vệ tay khi tiếp xúc với các chất có tính axit như chanh, giấm…
  • Giúp tay tránh bị bỏng, nóng rát khi tiếp xúc với thức ăn tính nóng như ớt…
  • Bảo vệ tay khỏi thực phẩm có mùi như tỏi, cá….
  • Giúp tay bớt trơn khi tháo nắp lọ, hộp… vặn quá chặt
  • Giảm thương tích cho tay khi chế biến thực phẩm như đứt tay, xước móng tay
  • Giúp tay không bị dính mỡ khi thái thực phẩm chiên, rán hoặc thực phẩm luộc có mỡ

2.3. Tiện dụng

Găng tay giúp bạn rất nhiều trong quá trình chế biến thực phẩm như:

  • Làm thực phẩm sống: Sơ chế cá, thịt lợn, thịt gà; tách lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng… .
  • Thái, chặt thực phẩm chín.
  • Trộn rau củ, xà lách.

Lưu ý: Găng tay sử dụng trong nấu ăn chỉ nên dùng 1 lần, không nên tái sử dụng.

Sử dụng găng nấu ăn mang lại nhiều lợi ích cho người dùng
Sử dụng găng tay nấu ăn giúp đảm bảo vệ sinh khi chế biến, tiện dụng mà lại bảo vệ da tay, đảm bảo sức khỏe cho người dùng

3. Cách lựa chọn găng tay thực phẩm

Găng tay sử dụng trong chế biến đồ ăn là một loại đồ dùng rất hữu dụng. Nhưng để loại vật dụng này phát huy hết ưu điểm của mình, bạn cần phải biết cách chọn găng tay. Sau đây là một vài tiêu chí cơ bản mà bạn có thể tham khảo khi lựa chọn găng tay khi nấu ăn.

  • An toàn khi chế biến thực phẩm, chống vi khuẩn: Găng tay nên có độ dày 2 – 15mm, dai, có khả năng chống rách, chống được vi trùng
  • Đa năng và giá cả hợp lý: Găng tay có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau như chế biến thực phẩm sống, chín, vệ sinh đồ dùng nhà bếp… giúp bạn dễ dàng sử dụng khi cần thiết. Hơn nữa, găng tay dùng trong chế biến đồ ăn chỉ dùng một lần là loại bỏ nên tốt nhất nên chọn loại có giá cả phải chăng.
  • Chọn loại phù hợp với mục đích sử dụng: Ví dụ:
    • Khi làm cá thì nên lựa chọn loại găng tay cao su để chế biến cá dễ dàng hơn.
    • Khi chế biến thực phẩm chín nên chọn găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn hoặc găng tay cao su thiên nhiên không bột.
    • Khi vệ sinh nhà cửa nên sử dụng găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn, găng tay nhựa truyền thống, găng tay cao su thiên nhiên có bột, găng tay cao su tổng hợp.
  • Lựa chọn găng tay có kích thước phù hợp với bản thân: Găng tay hiện nay thường có nhiều kích cỡ khác nhau như S, M. L… Trước khi mua, bạn nên xem xét kỹ, chọn loại găng tay vừa với tay của mình để chế biến thực phẩm dễ dàng hơn.
Găng tay nấu ăn sinh học AnEco có đầy đủ size cho nam và nữ
Găng tay sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco chống vi khuẩn tốt, thích hợp để chế biến thực phẩm và vệ sinh nhà cửa, có cả size dành cho nam và nữ
  • Nếu chọn găng tay làm từ cao su thì nên lựa chọn loại không có bột: Điều này giúp tránh gây dị ứng cho người sử dụng và tránh lưu lượng bột dính trên thực phẩm gây nhiễm độc, sinh ra các căn bệnh nguy hiểm.

Trên đây là thông tin về 5 loại găng tay phổ biến  hiện nay và cách lựa chọn găng tay phù hợp. Lựa chọn loại găng tay nào là tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên có một lời khuyên nhỏ là bạn nên chọn găng tay thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco. Loại này có chất lượng tốt, đa năng, giá cả phù hợp mà lại thân thiện, an toàn với người dùng và góp phần bảo vệ môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *