Liên hợp quốc khuyến nghị nhựa sinh học là chất thay thế bền vững cho nhựa thông thường

Đăng ngày

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã công bố một báo cáo đánh giá tính bền vững của các sản phẩm nhựa nông nghiệp [1] khuyến nghị thay thế các polyme thông thường không phân hủy được bằng các polyme sinh học, có thể phân hủy sinh học.

François de Bie, Chủ tịch Công ty Nhựa sinh học Châu Âu (EUBP) nhận xét: “Chúng tôi hoan nghênh sự công nhận về lợi ích môi trường của các sản phẩm nhựa sinh học này. “Màng phủ phân hủy sinh học và gốc sinh học giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nguồn carbon hóa thạch, bằng cách sử dụng carbon tái tạo thay thế và bằng cách đóng một vai trò có giá trị trong việc giảm ô nhiễm nhựa tồn dư trong đất, vốn có thể tác động đáng kể đến năng suất nông nghiệp”.

Nghiên cứu của FAO tập trung vào các sản phẩm nhựa nông nghiệp được sử dụng trong một loạt các chuỗi giá trị khác nhau. Đánh giá rủi ro định tính, đi kèm với nghiên cứu, phân tích 13 sản phẩm nông nghiệp cụ thể. Ông de Bie cho biết: “Đáng chú ý là đối với 6 trong số 13 sản phẩm được đánh giá, nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học được khuyến nghị là chất thay thế tốt hơn cho vật liệu nhựa thông thường”. Danh sách các sản phẩm được khuyến nghị bao gồm màng phủ, dụng cụ đánh cá, phân bón phủ polyme, dụng cụ bảo vệ và che chở cây, dây bện hỗ trợ thực vật và túi bảo vệ trái cây có tẩm thuốc trừ sâu.

Màng phủ đại diện cho thị phần lớn thứ hai trong số các loại màng nhựa được sử dụng trong nông nghiệp. “Những tấm phim này, được làm từ nhựa có thể phân hủy sinh học trong đất, mang lại những lợi ích đáng kể khi việc thu hồi, tái chế và tái sử dụng nhựa thông thường đang đặt ra những vấn đề đáng lo ngại. Chúng được thiết kế đặc biệt để phân hủy sinh học hiệu quả tại chỗ và do đó có thể được đưa vào đất sau thu hoạch ”, François de Bie giải thích. Ngược lại, các màng phủ đặc biệt mỏng, không phân hủy sinh học thể hiện việc thu thập, quản lý và thu hồi không đầy đủ, điều này có thể dẫn đến mức độ ô nhiễm nhựa đáng kể trong các lĩnh vực sử dụng chúng. Ngay cả khi các màng phủ thông thường được loại bỏ khỏi đồng ruộng, chúng thường bị ô nhiễm nặng với đất và tàn dư thực vật, gây cản trở quá trình tái chế.

Báo cáo của FAO cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các polyme có khả năng phân hủy sinh học trong môi trường biển. “Dù xả rác kiểu gì cũng nên tránh, nhất định sẽ xảy ra tình trạng mất ngư cụ ở mức độ khó tránh khỏi. Do đó, điều quan trọng là phải thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp phân hủy sinh học biển ”, Chủ tịch EUBP nêu rõ. Trong trường hợp các sản phẩm đã qua sử dụng bị nhiễm cặn cá, chẳng hạn như hộp thu gom cá, máy tạo màng sinh học, theo FAO, có thể làm giảm bớt quá trình tái chế hữu cơ.

Bình luận về nghiên cứu, Hasso von Pogrell, Giám đốc điều hành của EUBP cho biết “EUBP hoan nghênh tất cả các nghiên cứu, chẳng hạn như nghiên cứu này, góp phần nâng cao kiến thức về tình hình dữ liệu hiện tại. Điều này không thể chỉ riêng ngành nhựa sinh học làm được và để thiết lập một nguồn dữ liệu thích hợp, chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ chính trị mạnh mẽ hơn. Đối với thị trường châu Âu, Ủy ban châu Âu nên dẫn đầu các nỗ lực tạo điều kiện và phối hợp thu thập dữ liệu để phát triển một bức tranh chính xác hơn về nơi mà việc sử dụng nhựa sinh học mang lại lợi ích thực sự trong việc giảm ô nhiễm nhựa thông thường ”. Báo cáo cũng nhấn mạnh vai trò của các khoản tài trợ nghiên cứu và đổi mới như là phương tiện thúc đẩy các ý tưởng mới dẫn đến sự phát triển của các sản phẩm mới. “Tuy nhiên, chỉ riêng kinh phí nghiên cứu là không đủ. Cũng cần có một khung chính sách thích hợp cho nhựa sinh học, có thể phân hủy sinh học và nhựa có thể phân hủy để nắm bắt tiềm năng đổi mới và các lợi ích bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội của các sản phẩm này đối với Liên minh châu Âu ”, von Pogrell kết luận.

(Souce: bioplasticsmagazine)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.