Nghiên cứu mới tiết lộ cách hạt vi nhựa trong không khí đi vòng quanh thế giới

Đăng ngày
Các hạt vi nhựa trong không khí xuất hiện ở những nơi hẻo lánh trên thế giới, bao gồm cả vùng núi Altai xa xôi ở Siberian. Kirill Kukhmar / TASS / Getty Images
Các hạt vi nhựa trong không khí xuất hiện ở những nơi hẻo lánh trên thế giới, bao gồm cả vùng núi Altai xa xôi ở Siberian. Kirill Kukhmar / TASS / Getty Images

Các nhà khoa học coi ô nhiễm nhựa là một trong những vấn đề về môi trường và xã hội cấp bách nhất thế kỷ 21, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, hầu hết các nghiên cứu về vi nhựa mới chỉ tập trung vào tác động của nó đến sông ngòi và đại dương.

Tuy nhiên, theo The Guardian, một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell và Utah State nhấn mạnh rằng mối đe doạ của hạt vi nhựa trong không khí đang tăng một cách chóng mặt trên toàn cầu.

Tờ báo Cornell Chronicle cho biết rác thải nhựa phân rã thành nhiều mảnh nhỏ hơn cho đến khi chúng trở thành các hạt siêu nhỏ và bị cuốn vào bầu khí quyển, nơi nó chuyển động theo luồng gió xoáy và đi qua các lục địa. Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu phát hiện ra điều này đã dẫn đến một chu kỳ nhựa toàn cầu bởi các hạt vi nhựa tràn ra môi trường.

“Chúng tôi tìm thấy rất nhiều dấu vết của ô nhiễm nhựa khắp mọi nơi mà chúng tôi quan sát; nó di chuyển trong bầu không khí và lắng đọng trên toàn thế giới,” Janice Brahney, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư về tài nguyên thiên nhiên của Đại học Utah State, nói với Cornell Chronicle. “Loại nhựa này không phải mới xuất hiện trong năm nay. Nó chính là từ những gì chúng ta đã thải ra môi trường trong nhiều thập kỷ qua.”

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các nguồn có khả năng nhất của hơn 300 mẫu vi nhựa trong không khí từ 11 địa điểm khác nhau trên khắp miền tây Hoa Kỳ. Họ rất ngạc nhiên khi phát hiện rằng hầu như không có hạt vi nhựa nào trong không khí đến từ rác thải nhựa ở các thành phố và thị trấn. “Mọi chuyện không diễn ra theo cách đó ”, Giáo sư Natalie Mahowal từ Đại học Cornell, một thành viên của nhóm nghiên cứu đã chia sẻ với The Guardian.

Các nhà khoa học cho biết hóa ra 84% vi nhựa trong không khí đến từ đường xá, 11% từ đại dương và 5% từ bụi đất nông nghiệp.

Bà Mahowald chia sẻ với Cornell Chronicle: “ Chúng tôi tạo mô hình để tìm ra các nguồn của vi nhựa mà không biết chúng có thể là gì . Thật ngạc nhiên khi lượng nhựa trong không khí lại nhiều đến mức này, và không may thay chúng tích tụ trong đại dương và trên đất liền, quay vòng và di chuyển khắp nơi, thậm chí ở những vùng sâu vùng xa.”

Các nhà khoa học cho biết mức độ ô nhiễm môi trường dự kiến sẽ gia tăng, đặt ra câu hỏi về việc nhựa tích tụ trong không khí ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người. The Guardian chỉ ra rằng hít phải các hạt vi nhựa có thể gây kích ứng mô phổi và dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng.

Nghiên cứu này cũng trùng khớp với các báo cáo khác gần đây của các nhà nghiên cứu, những người đã xác nhận sự tồn tại của vi nhựa ở New Zealand và Moscow. Các hạt vi nhựa trong không khí đang xuất hiện ở những vùng xa xôi tuyết trắng ở Siberia.

Tờ The Guardian cho biết, trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng các hạt nhựa có khả năng bị thổi từ các cánh đồng hơn là các con đường ở châu Phi và châu Á.

Khi sản lượng nhựa tăng lên hàng năm, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng việc di chuyển, tích tụ và nguồn gốc phát tán của vi nhựa phần lớn vẫn chưa được xác định và các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này nên được ưu tiên.

“Những gì chúng ta nhận thấy hiện nay là sự tích tụ mất kiểm soát của nhựa đang tăng lên nhanh chóng. Một số người nghĩ rằng nó có thể tăng gấp 10 lần (theo mỗi thập kỷ).” Giáo sư Mahowarld cho rằng chúng ta có thể giải quyết được vấn đề trước khi nó trở nên nghiêm trọng bằng cách kiểm soát nhựa tốt hơn, trước khi chúng tích tụ chồng chất trong môi trường và bị cuốn đi khắp mọi nơi.

Nguồn: ecowatch.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.