Quận Marin, Hoa Kỳ bắt đầu cấm đồ nhựa dùng một lần

Đăng ngày

Các nhà chức trách của quận Marin đã bắt đầu chấp thuận lệnh cấm sử dụng hộp nhựa và dụng cụ dùng một lần tại các nhà hàng, tiệm bánh và các cơ sở kinh doanh thực phẩm khác.

Sắc lệnh, được hội đồng nhất trí thông qua, sẽ yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp các hộp thức ăn mang đi được làm bằng vật liệu phân hủy hoàn toàn có nguồn gốc từ chất xơ, và phải được chứng nhận bởi BPI (Hiệp hội các sản phẩm phân hủy sinh học Mỹ). Ngoài ra, hiện quận vẫn tiếp tục cho phép sử dụng giấy nhôm để bọc thực phẩm.

 

Hộp nhựa và các loại dụng cụ ăn uống dùng một lần sẽ chính thức bị cấm tại quận Marin

Hộp đựng thức ăn và dụng cụ ăn uống tại các quán ăn cũng sẽ phải tái sử dụng, ngoại trừ một số loại như khăn giấy hay ống hút giấy.

Các doanh nghiệp sẽ chỉ được phép cung cấp thứ gọi là “phụ kiện ăn uống” như đai giữ cốc, nắp đậy, que khuấy dựa trên yêu cầu khách hàng và những sản phẩm đó cũng sẽ phải có khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn từ chất xơ.

Đối với cửa hàng cà phê vẫn được tiếp tục cung cấp cốc dùng một lần, nhưng sẽ phải đóng thuế phụ thu 0.25$. Khoản phí này có thể được miễn cho những người nhận trợ cấp phiếu thực phẩm hoặc những người mang theo cốc, đồ đựng riêng.

Sarah Jones, trợ lý Giám đốc Cơ quan phát triển cộng đồng quận Marin cho biết, ước tính việc chuyển dịch sang sử dụng các loại hộp và dụng cụ ăn uống có thể tái sử dụng sẽ làm giảm khoảng 100 triệu loại rác 1 năm cho quận.

Jones nói “Bằng việc chuyển đổi này, chúng tôi đã có thể phân loại rác ngay tại nguồn những thứ có thể chôn lấp, sử dụng trong các hệ thống xử lý rác thải.”

Trước đó, vào năm 2019, quận Marin đã bắt đầu xem xét lệnh cấm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, nhưng đã tạm ngưng vào đầu năm 2020 khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Dự án được khởi động lại vào tháng 5 năm 2021, bao gồm các hoạt động tiếp cận doanh nghiệp địa phương với hơn 20 cuộc họp với các chủ nhà hàng, cơ sở kinh doanh địa phương, khảo sát với các đơn vị cung cấp thực phẩm, và cư dân.

Quận Marin cũng đã vận hành một chương trình tài trợ vào nửa cuối năm ngoái để cung cấp các khoản tài trợ lên tới 500$ giúp các đơn vị cung cấp thực phẩm địa phương mua các loại hộp đựng thực phẩm có thể tái sử dụng và các sản phẩm khác.

Theo các cơ quan chức năng, khoảng 25% doanh nghiệp của quận đã sử dụng tiền từ gói tài trợ này.

Lệnh cấm này không phải hoạt động đầu tiên của quận Marin trong mục tiêu giảm rác thải. Vào năm 2009, quận đã cấm sử dụng xốp polystyrene trong đóng gói và kinh doanh thực phẩm.

Nguồn: cbsnews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.