Vancouver chính thức gia nhập các thành phố cấm túi nylon

Đăng ngày

Vancouver sẽ chính thức cấm túi nylon dùng một lần từ năm nay, cùng với 9 thành phố khác ở tỉnh bang British Columbia (B.C.), Canada cũng có những lệnh cấm tương tự.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, một quy định mới của Vancouver được ban hành cho tất cả các nhà bán lẻ không được phép cung cấp cho khách hàng các loại túi nylon dùng một lần
Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, một quy định mới của Vancouver được ban hành cho tất cả các nhà bán lẻ không được phép cung cấp cho khách hàng các loại túi nylon dùng một lần

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1, một quy định mới của thành phố Vancouver được ban hành cho tất cả các nhà bán lẻ không được phép cung cấp cho khách hàng loại túi nylon dùng một lần. Thay vào đó, họ sẽ phải tính phí tối thiểu 15 cents cho túi giấy và 1$ cho túi tái sử dụng. Cốc sử dụng một lần sẽ có giá 25 cents.

Laura Hardman, giám đốc của Plastic Free Oceans tại Hiệp hội bảo tồn Ocean Wise cho biết lệnh cấm này đồng nghĩa với việc tất cả mọi người sẽ phải thay đổi thói quen của mình.

Hardman cho biết mặc dù việc thay đổi có thể gây bất tiện cho một số người, nhưng việc lựa chọn các loại túi mua sắm khi thanh toán ở các tạp hóa, siêu thị là một việc cần phải làm.

“Nếu chúng ta vẫn tiếp tục cố gắng duy trì lối sống cũ dù hiểu rằng túi nylon đang bị tiêu thụ quá mức và thải ra quá nhiều chất thải, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ không thể có được những tác động như mong muốn tới môi trường và không thể sống hòa hợp với thiên nhiên.”

Thay đổi hành vi có thể đơn giản như việc luôn cầm theo 1 chiếc túi vải lớn khi bạn có nhu cầu đi mua sắm. Hoặc bạn hoàn toàn có thể sử dụng xe đẩy siêu thị để chở hàng ra bãi gửi xe và cho hàng vào cốp xe.

Lệnh cấm của Vancouver đối với các sản phẩm nhựa dùng một lần là một phần trong các nỗ lực quốc tế và của Canada nhằm loại bỏ rác thải nhựa khỏi môi trường.

Vancouver cùng với 9 thành phố khác ở British Columbia, bao gồm cả Surrey và Richmond, đã thực hiện các lệnh cấm tương tự. Trên khắp Canada, hiện đã có hơn 70 thành phố thông qua lệnh cấm này.

Jens Allerdissen, quản lý của chuỗi cửa hàng và siêu thị Mother Nature ở Victoria cho biết cửa hàng của ông đã không sử dụng túi nylon kể từ khi Victoria trở thành thành phố đầu tiên ở British Comlumbia cấm túi nylon vào năm 2018 – mặc dù lệnh cấm chỉ mới có hiệu lực pháp lý đầy đủ từ tháng 4/2021. Ông cho biết hầu hết khách hàng đều chấp nhận thay đổi. Ông cũng thừa nhận rằng 1 phần do  đây là một cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ, nên khách hàng cũng dễ dàng nhận thức và ủng hộ việc không xả rác thải nhựa cao hơn các cửa hàng bán lẻ khác.

“Đôi khi cũng có những khách hàng không hài lòng, họ thắc mắc là tại sao tôi phải trả 15 cents cho một chiếc túi?” Ông Allerdissen nói “Chúng tôi luôn luôn phải giải thích với khách hàng lý do.”

Ông cũng ước tính khoảng 50% số khách của cửa hàng mang theo túi riêng của họ khi đi mua sắm. Ông ủng hộ lệnh cấm nhựa sử dụng một lần nên được thực hiện càng nhanh càng tốt ở mọi nơi.

Theo thống kê từ Ocean Wise, một nhóm bảo tồn toàn cầu có trụ sở tại Vancouver, ước tính rằng từ 5 đến 13 triệu tấn nhựa mỗi năm sẽ biến thành chất thải, trôi dạt trên các đại dương trên toàn thế giới.

Khi các địa phương quyết định cấm đồ nhựa dùng một lần, chính quyền liên bang cũng đang tiến hành đề xuất lệnh cấm trên toàn quốc, tham gia cùng 35 nước khác (đã đưa các lệnh cấm tương tự đối với các loại dao thìa nĩa dùng 1 lần và màng co lốc chai). Lệnh cấm liên bang dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm sau.

Bob Masterson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Hóa học Canada có trụ sở tại Ottawa, cho biết British Columbia đã tạo ra “Hệ thống tái chế hiệu quả nhất Bắc Mỹ”.

Ông ước tính khoảng 50% bao bì sau sử dụng được tái chế ở B.C. – gấp khoảng 5 lần trung bình cả nước.

“Một trong những lý do chính để giải thích cho sự hiệu quả này là bởi người dân đều đã có phương thức để dễ dàng tái chế ở khắp mọi nơi. Mọi người biết là dù họ đang ở cơ quan, đi chơi hay ở nhà, họ đều có thể tái chế theo phương thức quen thuộc.” Ông cũng cho rằng ngành công nghiệp hóa học ủng hộ việc mở rộng phạm vi áp dụng lệnh cấm lên toàn tỉnh banghoặc quốc gia hơn là theo từng thành phố như hiện nay.

Nguồn: vancouversun.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.