Cốc giấy tự hủy sản xuất như thế nào? [LIỆU BẠN ĐÃ BIẾT]

Đăng ngày

Cùng với sự ra đời của các sản phẩm thân thiện với môi trường, cốc giấy tự hủy đã được sản xuất để thay thế dần cốc nhựa. Vậy cụ thể cốc giấy tự hủy sản xuất như thế nào mà có thể tự hủy và thân thiện với môi trường? Đây chính là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Để giải đáp được vấn đề này, bạn hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé!

1. Nguyên liệu để sản xuất cốc giấy tự hủy

Cốc giấy tự hủy được sản xuất từ nguyên liệu sinh học PBS
Cốc giấy tự hủy được sản xuất từ nguyên liệu sinh học PBS

Nguyên liệu chính để sản xuất cốc giấy tự hủy là nguyên liệu xanh PBS và giấy.

Polyme PBS (poly – butylene – succinate) được sản xuất từ 1,4-butanediol và axit succinic thông qua quá trình este hóa. Trước kia, 1,4-butanediol và axit succinic được sản xuất từ nguyên liệu hóa thạch. Nhưng ngày nay, con người đã tổng hợp thành công 2 loại monome này từ nguồn nguyên liệu tái tạo. Và người ta có thể sản xuất nguyên liệu sinh học này từ thực vật như tinh bột ngô, khoai, sắn, đường mía, củ cải,…

Ưu điểm nổi bật của PBS có tính linh hoạt, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. PBS có chu kỳ đúc ngắn, dễ dàng xử lý ở tốc độ đùn cao, không cần xử lý trước khi in, phù hợp để đựng thực phẩm. Các sản phẩm làm từ PBS đều có khả năng phân hủy hoàn toàn khi được chôn ủ ở điều kiện thích hợp. Sau khi phân hủy, chúng sẽ tạo thành khí CO2, nước, mùn và không để lại mảnh nhựa nào ở môi trường.

Vì có nhiều ưu điểm nổi bật nên PBS được sử dụng phổ biến để sản xuất ra các sản phẩm tự hủy thân thiện với môi trường như: cốc giấy, bao bì đóng gói, đồ ăn dùng 1 lần, màng nông nghiệp, sản phẩm y tế dùng 1 lần…

Còn giấy để sản xuất ra cốc giấy tự hủy là giấy cuộn. Giấy cuộn được làm từ bột giấy đã được sơ chế kỹ lưỡng và ép thành từng miếng dài hình chữ nhật. Số bột giấy này được làm từ chất xơ dày, có nguồn gốc thực vật. Chất lượng của giấy cuộn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của cốc giấy nên cần lựa chọn thật kỹ.

2. Quy trình sản xuất cốc giấy tự hủy

Sản phẩm AnEco được sản xuất theo quy trình sản xuất cốc giấy tự hủy
Sản phẩm AnEco được sản xuất theo quy trình sản xuất cốc giấy tự hủy

Sản xuất cốc giấy tự hủy không phải là sự kết hợp đơn giản giữa hai nguồn nguyên liệu là PBS và giấy mà phải trải qua một quá trình. Thông thường, cốc giấy được sản xuất trên dây chuyền tự động, được ứng dụng công nghệ cao với hệ thống máy móc chuyên dụng.

Cụ thể, quy trình sản xuất cốc giấy tự hủy thường gồm 4 bước:

 • Bước 1: Đưa giấy cuộn vào máy tráng để tráng lớp PBS phân hủy hoàn toàn lên giấy để tạo độ cứng, tránh cho giấy không bị ẩm ướt. Tùy vào kích cỡ, mục đích sử dụng mà người ta sẽ tráng lớp PBS theo cách khác nhau:
  • Với cốc nhỏ, chỉ cần tráng 1 mặt. Mặt này sau sẽ thành lòng cốc và lớp PBS có tác dụng chống ẩm ướt, ngăn rò rỉ nước từ trong cốc ra bên ngoài.
  • Với cốc to, cần tráng 2 mặt để giữ vững cấu trúc của chiếc cốc khi tiếp xúc với nước. Bởi cốc to có diện tích tiếp xúc lớn nên cần độ cứng lớn hơn và cần khả năng chịu nước và tác động từ bên ngoài nhiều hơn.
 • Bước 2: In hình minh họa, logo theo như mong muốn lên giấy: Đây là một khâu quan trọng, liên quan đến số lượng hàng hóa bán ra của công ty. Đối với nhiều công ty, in logo, hình minh họa lên cốc còn giúp quảng bá thương hiệu nên phải in thật chính xác. Thông thường, có 3 hình thức in trên giấy làm cốc. Đó là in Flexo, in bản kẽm và in Offset.
 • Bước 3: Đưa giấy đã in hình minh họa, logo vào máy cắt và cắt thành thành từng miếng theo kích cỡ đã được quy định sẵn để làm thân cốc. Những miếng này được gọi là phôi cốc.
 • Bước 4: Định dạng cốc. Bước này gồm 3 thao tác nhỏ:
  • Cho phôi cốc vào khuôn máy để tạo hình thân cốc bằng đường hàn hơi nóng: Từ phôi cốc, người ta sử dụng công nghệ hiện đại để tạo ra các hình trụ 2 đầu tròn có đường kính khác nhau. Thân cốc phải được sản xuất theo tiêu chuẩn khắt khe.
  • Tạo đáy cốc: Đáy cốc là bộ phận quan trọng nhất của cốc giấy. Vì thế, nó được rập khuôn theo công nghệ hiện đại, đảm bảo khả năng chịu lực tốt, khi di chuyển, đi lại ly giấy không bị biến dạng.
  • Làm cong vành cốc: Vành cốc được cuộn lại để tạo thêm độ cứng cho miệng cốc và để tạo khớp nối với nắp cốc (nếu có)
 • Bước 5: Dập dán keo cho phần giấy đã tạo hình khuôn để cố định lại.
 • Bước 6: Kiểm tra chất lượng và đưa ra thị trường.

3. AnEco là sản phẩm cốc giấy tự hủy nổi bật của thị trường Việt Nam

Sản phẩm cốc giấy phân hủy sinh học AnEco nổi trội hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường
Sản phẩm cốc giấy phân hủy sinh học AnEco nổi trội hơn so với các sản phẩm khác trên thị trường

Mỗi một chiếc cốc hoàn chỉnh được sản xuất ra sẽ được đưa qua hệ thống máy để kiểm tra chất lượng, mức độ ô nhiễm bên trong cốc, bụi đen, muội, dầu và độ kết dính của đáy cốc. Nếu cốc đạt tiêu chuẩn thì sẽ được đóng gói và đưa ra thị trường tiêu thụ. Nếu không đạt chất lượng thì có thể sửa chữa lại hoặc hủy bỏ.

Hầu như tất cả các loại cốc giấy tự hủy trên thị trường đều được làm theo quy trình như trên.

Hiện nay, trên thị trường sản xuất cốc giấy tự hủy của Việt Nam, cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco là một trong những sản phẩm nổi bật.

Cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco

Cốc giấy phân hủy hoàn toàn AnEco có thiết kế gọn, nhẹ, chất liệu mềm, dai, chắc chắn, không rò rỉ nước. Bạn có thể sử dụng cốc giấy AnEco ở nhiều nơi, nhiều dịp như trong bữa ăn, nhà bếp, khi đi du lịch, ở nhà hoặc văn phòng,…

Nguyên liệu chính để tạo thành cốc giấy AnEco là nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio PBS từ nguyên liệu tái tạo như tinh bột (ngô, khoai, sắn…) (15%) và giấy (85%).

Khác với loại cốc giấy khác, bên trong cốc giấy AnEco không tráng phủ một lớp nhựa PE mà được tráng phủ một lớp PBS sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn. Ngay cả mực để in logo, hình minh họa trên cộc giấy AnEco cũng là mực sinh học, hạt màu sinh học được chiết xuất từ tự nhiên có thể phân hủy và an toàn cho sức khỏe.

Với nguyên liệu như vậy, cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco thân thiện với môi trường và an toàn với người sử dụng.

Cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco đã được cấp chứng nhận Ok Compost Industrial (Khả năng phân hủy hoàn toàn trong môi trường ủ công nghiệp). Loại cốc này có thể phân hủy hoàn toàn trong vòng 6 tháng trong điều kiện ủ công nghiệp. Sản phẩm phân hủy là nước, khí CO2 và mùn nuôi cây nên thân thiện với môi trường.

Nếu muốn mua cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco, bạn có thể đến các siêu thị trên toàn quốc như Vinmart, Lotte Mart, Big C, Co.op  Mart, Aeon Mall,… hoặc mua online trên các trang thương mại điện tử như Adayroi.com, Lazada, Shopee,… Để biết thêm chi tiết về cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco, bạn có thể truy cập vào:

Với những thông tin trên, hy vọng câu hỏi “Cốc giấy tự hủy sản xuất như thế nào?” của bạn đã được giải đáp. Có thể nói, với nguyên liệu và quy trình sản xuất như trên, cốc giấy tự hủy hoàn toàn thân thiện với môi trường. Vì thế, hãy cùng AnEco sử dụng cốc giấy sinh học phân hủy hoàn toàn thay thế cho các sản phẩm nhựa để bảo vệ môi trường, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.