Hiểu đúng về nguyên liệu sinh học PLA – thành phần chính của các sản phẩm AnEco

Đăng ngày

Trên thế giới hiện nay, các loại bao bì an toàn và thân thiện với môi trường được phát triển mạnh mẽ, các loại nguyên liệu có nguồn gốc sinh học đang dần thay thế các loại nguyên liệu có nguồn gốc dầu mỏ. Các loại vật liệu phân hủy sinh học như polylactic axit (PLA) được xem là các ứng cử viên cho hướng phát triển này do có khả năng phân hủy trong tự nhiên, không gây ô nhiễm môi trường, không phụ thuộc vào tăng giá do quá trình khan hiếm dầu mỏ.

PLA là gì?

Nguyên liệu sinh học PLA (polylactic axit) được sản xuất từ tinh bột bắp và đây là nguồn nguyên liệu có khả năng tái tạo từ quá trình sản xuất nông nghiệp, không như các loại polymer khác được sản xuất từ nguyên liệu dầu mỏ. Đặc biệt, PLA rất thân thiện với môi trường bởi khả năng phân hủy sinh học cao (phân hủy hoàn toàn từ 90 đến 180 ngày, tùy theo điều kiện phân hủy sinh học).

Nguyên liệu sinh học có nguồn gốc từ các vật liệu tự nhiên

Chính vì vậy, trong mười năm trở lại đây, PLA được tập trung nghiên cứu và đưa vào sử dụng rộng rãi trên thị trường, thay thế cho những sản phẩm polymers có nguồn gốc dầu mỏ không phân hủy sinh học, thích hợp để chế tạo ra bao bì, màng gói thực phẩm, các sản phẩm sử dụng một lần.

PLA được sản xuất như thế nào?

Nguyên liệu phân hủy sinh học như PLA được tổng hợp từ nguồn nguyên liệu sinh khối thực vật có trong tự nhiên, các nguyên liệu này sẽ trải qua quá trình lên men vi sinh vật để tạo thành axit lactic và sau đó được tổng hợp thành PLA (polylactic axit).

Các bước sản xuất PLA bằng con đường lên men vi sinh vật:
Quá trình sản xuất PLA

Bước 1: Tiền xử lý nguồn nguyên liệu sinh khối

Bước 2: Thủy phân sinh khối thực vật bằng enzym và được cho lên men để tạo thành dịch thủy phân

Bước 3: Dịch thủy phân của sinh khối thực vật được tinh chế để tạo thành axit lactic

Bước 4: Axit lactic trải qua quá trình tổng hợp nghiêm ngặt để cho ra polylactic axit (PLA)

PLA và các ưu – nhược điểm

PLA là loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học cao với thời gian phân hủy ngắn, vì vậy có thể tiết kiệm được nguồn năng lượng nhất định để xử lý PLA.

Đồng thời loại polymer này có độ tương thích sinh học cao, không độc hại với cơ thể người, nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như bao bì đóng gói.
Sản phẩm túi sinh học phân hủy có thành phần PLA

Hiện nay, Nguyên liệu phân hủy sinh học (PLA) cho thấy rất nhiều ưu điểm so với nhựa truyền thống, đặc biệt là về khía cạnh môi trường. Bởi vậy việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dựa trên nguồn nguyên liệu này có thể giảm thiểu được lượng rác thải nhựa dồn ứ ngoài môi trường, bảo vệ tự nhiên và các sinh vật sống trên trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.