Do sự tương tự trong hình dáng bên ngoài nên các sản phẩm phân hủy sinh học – sản phẩm làm từ nguyên liệu sinh học có khả năng tự hủy trong điều kiện chôn ủ thích hợp – thường khó phân biệt với các sản phẩm nhựa thông thường. Việc sử dụng các nhãn được quốc tế quy ước để đánh dấu các sản phẩm tự hủy rất quan trọng, chúng sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết được các thông tin minh bạch, chính xác và bảo vệ hình ảnh tích cực của sản phẩm tự hủy.

Mục tiêu và lợi ích của việc dán nhãn sản phẩm:

Cho phép nhận dạng sản phẩm
Chứng nhận quyền sở hữu
Đảm bảo chất lượng sản phẩm
Giúp phân loại, thu gom và xử lý chất thải thuận tiện hơn

Giấy chứng nhận do tổ chức kiểm định cấp chỉ có thể dán nhãn chất lượng cho sản phẩm phân hủy sinh học đạt đủ điều kiện theo yêu cầu của tổ chức đó. Sau quá trình làm việc giữa đơn vị chứng nhận và chủ sở hữu nhãn hiệu, các sản phẩm đáp ứng được bộ tiêu chuẩn sẽ nhận được các chứng chỉ cụ thể và được dán nhãn tương ứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các tiêu chuẩn, chứng chỉ và nhãn có liên quan, Hiệp hội Nhựa sinh học Châu Âu đã biên soạn “Hướng dẫn truyền thông môi trường”, cung cấp các khuyến nghị chung cũng như các hướng dẫn cụ thể để truyền thông các yêu cầu cụ thể đối với sản phẩm phân hủy sinh học.

Nhãn chứng nhận sản phẩm có “khả năng phân hủy sinh học hoàn toàn”

Seedling (biểu tượng hình cây giống) là một nhãn đáng tin cậy chứng nhận cho khả năng phân hủy của sản phẩm. Logo và số chứng nhận được in trên sản phẩm sẽ giúp khách hàng ra quyết định nhanh hơn trong quá trình mua hàng và giúp ích phân loại cho đơn vị xử lý rác thải bao bì sản phẩm. Quá trình chứng nhận được cung cấp bởi đơn vị chứng nhận TÜV Áo – Bỉ và DIN CERTCO của Đức.

Các sản phẩm phân hủy sinh học hoàn toàn phải được chứng nhận theo tiêu chuẩn EN 13432/1495. Việc một đơn vị thứ ba độc lập cung cấp các chứng nhận sẽ đảm bảo sự phù hợp của sản phẩm so với các tiêu chuẩn và quy định chứng nhận khả năng phân hủy được tham chiếu. Nhãn Seedling là một định danh được thiết lập và chấp nhận ở Bỉ, Thụy Sĩ, Đức, Hà Lan, Ba Lan, Vương quốc Anh…

Nguồn: www.european-bioplastics.org