4 điều chưa biết về nhựa phân hủy sinh học PLA

Đăng ngày

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “nhựa phân hủy sinh học PLA” nhưng vẫn mơ hồ và chưa thật sự hiểu rõ về khái niệm này. Cùng AnEco tìm hiểu chi tiết về nhựa phân hủy sinh học PLA trong bài viết này nhé.

1. Nhựa phân hủy sinh học PLA là gì? 

Hình ảnh hạt nhựa phân hủy sinh học PLA
Hình ảnh hạt nhựa phân hủy sinh học PLA

1.1. Định nghĩa 

Nhựa sinh học là vật liệu nhựa được làm từ nguồn nguyên liệu tái tạo được và tùy từng loại mà chúng có thể phân hủy sinh học hoặc không. Hiện nhựa sinh học gồm có polylactic acid (PLA) và polyhydroxyalkanoate (PHA).

Nhựa phân hủy sinh học PLA là một loại nhựa sinh học nhiệt dẻo có nguồn gốc từ thực vật như bột ngô, củ sắn, mía, tinh bột khoai tây,.. Vì thế chúng có khả năng tự phân hủy và được sử dụng để sản xuất các đồ dùng hàng ngày như bao bì đựng thực phẩm, khay đựng, cốc, chén, màng thực phẩm gói rau, dụng cụ y tế,…

1.2. Nhựa phân hủy sinh học PLA sản xuất như thế nào? 

Nhựa phân hủy sinh học PLA được sản xuất bằng phương pháp trùng ngưng axit lactic. Các nhà sản xuất sẽ lên men đường lấy từ nguồn nguyên liệu tái tạo như tinh bột ngô, bột sắn hột, mía đường, tinh bột khoai tây… và thu lấy axit lactic. 

Theo giáo sư Bert Sels của Trung tâm xúc tác và hóa học bề mặt thì axit lactic được đưa vào một lò phản ứng và được trùng ngưng thành “lactide” trong môi trường chân không và điều kiện là nhiệt độ cao. 

Sau đó, lactide này dưới tác dụng của xúc tác và nhiệt độ phân giải ra thành chuỗi và liên kết với nhau tạo ra PLA. Trong quá trình sản xuất nhựa PLA, người ta vẫn sử dụng xúc tác kim loại sinh ra rác thải trong các bước trung gian (bước tạo ra lactide).

Ngày nay, để tăng hiệu quả kinh tế, các nhà khoa học đã đưa ra ý tưởng sử dụng zeolite (một khoáng chất xốp được tạo ra từ nhôm, oxy, silic) làm chất xúc tác trong lò phản ứng để dẫn đường cho quá trình chuyển đổi từ axit lactic thành lactide. Kim loại sinh ra rác thải trong các bước trung gian được loại bỏ. 

Theo nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ Michiel Dusselier thì “Bằng cách lựa chọn một dạng zeolite cụ thể dựa trên hình dạng lỗ của nó, chúng tôi có thể chuyển đổi axit lactic thành các khối xây dựng cho PLA mà không tạo ra sản phẩm phụ lớn hơn không vừa với lỗ của zeolite”.

2. Ưu và nhược của nhựa phân hủy sinh học PLA 

Với cách sản xuất như trên nhựa phân hủy sinh học PLA có một số ưu, nhược điểm sau:

2.1. Ưu điểm

Nhựa phân hủy sinh học PLA được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo như tinh bột ngô
Nhựa phân hủy sinh học PLA được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo như tinh bột ngô

Trước hết, nhựa phân hủy sinh học PLA có một số ưu điểm nổi bật là:

 • PLA được sản xuất từ các thành phần có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo như tinh bột ngô, củ sắn, mía, tinh bột khoai tây… nên thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng, thích hợp để sản xuất ra các đồ dùng hàng ngày và dụng cụ y tế.
 • Đây là nguyên liệu tái sinh, sau khi sử dụng chúng được các vi sinh vật phân hủy thành các sinh khối tại các nhà máy xử lý rác thải và được dùng như phân bón vi sinh trên cây trồng.
 • PLA chuyển hóa thành phân bón sinh học sau khi được xử lý phân hủy sinh học công nghiệp. Bề mặt nhựa PLA thẩm thấu tốt, giúp sinh vật dễ xâm nhập để thúc đẩy quá trình phân hủy tự nhiên. Ở điều kiện thích hợp, dưới tác động của vi sinh vật, nhựa PLA có thể phân hủy thành carbon dioxide, nước, mùn sinh học tốt cho cây và không gây ô nhiễm môi trường.
 • PLA không tạo ra các chất bay hơi độc hại khi đốt như các loại nhựa truyền thống thường có nên không gây ô nhiễm môi trường.
 • PLA có thời gian phân hủy ngắn, chỉ vài tháng hoặc vài năm. Trong khi thời gian phân hủy của nhựa truyền thống có thể lên đến hàng trăm năm, hàng nghìn năm. Vì thế, PLA tạo ra được những tác dụng tích cực lên môi trường, không như các loại nhựa truyền thống.

Xem thêm: 

2.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, nhựa phân hủy sinh học PLA có một số nhược điểm như:

 • Việc sản xuất phụ thuộc nhiều vào vùng nguyên liệu: Bởi các nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học PLA cần được đặt gần vùng nguyên liệu như những cánh đồng bắp, sắn, mía hoặc củ cải đường… lớn.
 • Nhựa PLA chỉ có thể phân hủy trong điều kiện xử lý công nghiệp: Phần lớn các sản phẩm có sử dụng PLA đều có đặc điểm này, chúng sẽ phân hủy ở những điều kiện nhiệt độ, vi sinh vật… đạt tiêu chuẩn nhất định.
 • Nhựa PLA nếu xử lý không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng nhựa tái chế: Nhựa PLA nếu lẫn với các nguyên liệu tái chế sẽ gây ảnh hưởng lên chất lượng sản phẩm sau khi tái chế. 
 • Chưa có nhiều nhà sản xuất PLA ở quy mô công nghiệp và sản lượng PLA hiện nay đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Việc sản xuất nhựa PLA trong quy mô công nghiệp đòi hỏi công nghệ cao, chi phí nhiều nên giá thành cao hơn các loại nhựa có nguồn gốc hóa thạch như PA, PE, PP,…

3. Ứng dụng của nhựa phân hủy sinh học PLA trong đời sống 

Vì nhựa phân hủy sinh học PLA không độc hại với cơ thể người nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sau:

3.1. Ứng dụng trong kỹ thuật cấy mô

Phương pháp cấy mô liên kết các tế bào sống với hệ thống khung thông qua các vật liệu sinh học. Nhờ đó, các tế bào sống có thể sinh sôi, nảy nở theo các chiều hướng khác nhau giúp tái tạo các mô sống.

Vật liệu sinh học giúp thay thế các mô sống và mang lại lợi ích cho việc cấy ghép nội tạng. Biopolymer, đặc biệt là nhựa PLA chính là lựa chọn tối ưu trong trường hợp này.

Nhựa PLA đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cho phép ứng dụng lâm sàng ở người. Nó đã được thử nghiệm thành công trong việc tái tạo mô ở các cơ quan như xương, sụn, bàng quang, gan, van tim cơ học.

3.2. Ứng dụng làm vật liệu mang, dẫn truyền thuốc

Nhựa PLA có khả năng tương thích sinh học cao, phân hủy sinh học, xử lý nhiệt và có độ bền cơ học cao, độ hòa tan trong các dung môi hữu cơ nên nó được sử dụng nhiều trong vật liệu dẫn truyền thuốc.

PLA được dùng để dẫn truyền cho bệnh uốn ván, hỗ trợ dẫn truyền cho thuốc insulin xịt ở miệng cho bệnh đái tháo đường loại 2, dẫn truyền cho nhóm thuốc paclitaxel chống ung thư, dẫn truyền cho nhóm thuốc 5 FU và paclitaxel, dẫn truyền thống cho quá trình điều trị ung thư,…

Ngoài ra, PLA biến tính còn có trong các sản phẩm cấy ghép hoặc dùng trong vật liệu chế tạo các thiết bị y tế như chỉ tự tiêu, thanh định hình, ghim, tấm, thiết bị truyền dịch một lần, bao bì phân phối thuốc,… hoặc ứng dụng trong phương pháp điều trị da như điều trị sẹo trên mặt, teo mỡ,…

3.3. Ứng dụng trong lĩnh vực bao bì đóng gói

Ứng dụng làm túi đựng thực phẩm
Nhựa phân hủy sinh học PLA có trong các ứng dụng làm túi đựng thực phẩm

PLA biến tính còn có trong các vật liệu được sử dụng để làm khay, hộp đựng thức ăn, sản xuất màng phim mỏng đóng gói thực phẩm, túi đựng đồ siêu thị, đĩa, ly, muỗng,…

Đặc biệt PLA biến tính được gia cường bằng bentonite, phủ lớp microcrystalline cellusose, silicate có khả năng kháng tia UV và ánh sáng khả kiến (nguyên nhân gây biến tính chất lượng sản phẩm) nên còn được dùng làm bao bì bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, loại bao bì này còn có tính kháng khuẩn, thích hợp với việc bảo quản thực phẩm sống như rau củ quả, thịt cá,…

3.4. Ứng dụng trong lĩnh vực ô tô vận tải 

Vật liệu composites nền PLA được nhiều công ty sử dụng trong lĩnh vực vận tải như:

 • Công ty Toyota sử dụng composite nền PLA và sợi kenaf làm lốp xe dự phòng và nghiên cứu để sản xuất tấm trải sàn, tay cầm, ghế ngồi.
 • Công ty Ford dùng composite nền PLA làm hệ thống vòm xe, tấm thảm trải
 • Công ty Mitsubishi sử dụng PLA sợi, Nylon 6 làm tấm trải xe.
 • Công ty ô tô Fiat (Italy) nghiên cứu vật liệu polymer “xanh” để chế tạo các bộ phận trong ô tô.

3.5. Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp 

PLA được sử dụng trong các ứng dụng làm màng phủ sinh học có tác dụng tăng tốc độ chín của quả trên cây trồng, giữ phân bón, độ ẩm, ức chế nhiễm nấm, sự phát triển của cỏ dại và sự phá hoại của côn trùng. Ngoài ra, có loại màng phủ sinh học còn giúp cây trồng chống chịu với sự thay đổi của thời tiết

Bên cạnh đó, PLA biến tính cũng được dùng làm dây buộc cà chua, chậu cây và một số vật dụng khác

3.6. Ứng dụng trong lĩnh vực điện tử 

Nhựa phân hủy sinh học PLA biến tính được các công ty chế tạo và sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực điện tử như:

 • Năm 2002, công ty Mitsubishi chế tạo ra PLA chịu nhiệt làm vỏ máy nghe nhạc.
 • Năm 2004, công ty NEC Corp của Nhật gia cường sợi kenaf cho vật liệu composite nhựa nền PLA để tăng khả năng chịu nhiệt và làm dummy cắm trực tiếp vào laptop chống bụi bẩn tác động, vỏ điện thoại (năm 2006).
 • Năm 2005, Fujitsu dùng composite của PLA vào thiết bị chống cháy trong nhà. Họ cũng dùng hỗn hợp blend PLA/PC/phosphorus làm hệ thống khung của máy tính.
 • Năm 2007, Samsung dùng PLA/Polycarbonate bisphenol A (PC) có khả năng chịu nhiệt, va đập vào sản xuất các vỏ linh kiện điện tử như vỏ máy tính, vỏ điện thoại… .

Ngoài những lĩnh vực trên, nhựa PLA còn được sử dụng để làm chai lọ đựng thuốc viên, vải lều, bề mặt chiếu, in ấn 3D… .

4. Những dòng sản phẩm AnEco sử dụng nhựa phân hủy sinh học PLA

Ống hút của aneco được làm với nguồn nguyên liệu sinh học pla
Ống hút của aneco được làm với nguồn nguyên liệu sinh học pla

Nhựa PLA tuy không phải giải pháp tối ưu, hoàn hảo mà vẫn còn tồn tại những nhược điểm nhất định. Nhưng sản phẩm được làm từ PLA vẫn là một bước tiến rất tích cực, giúp giảm sự phụ thuộc vào nguyên liệu hóa thạch (dầu mỏ). Sản phẩm từ nhựa PLA không như các sản phẩm từ các loại nhựa truyền thống có thể gây hại cho người sử dụng và làm ô nhiễm môi trường. 

Đặt biệt, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, xuất phát từ tính tiện dụng, việc cần thiết sử dụng sản phẩm dùng 1 lần là không thể chối bỏ. Vì vậy, nếu cần sử dụng loại sản phẩm dùng 1 lần, chúng ta nên tìm ra giải pháp ít gây hại cho môi trường như sử dụng các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco.

Một số dòng sản phẩm AnEco sử dụng nhựa phân hủy sinh học PLA có thể kể đến như:

Các sản phẩm phân huỷ hoàn toàn của AnEco đều có ưu điểm là có nguồn gốc từ tinh bột ngô, không chứa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường. 

Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco có thể phân hủy hoàn toàn thành nước, khí CO2, phân mùn trong khoảng 6 – 12 tháng trong cả điều kiện ủ công nghiệp hoặc chôn ủ tự nhiên. 

Hiện các sản phẩm của AnEco đã được bày bán trên khắp các siêu thị trên toàn quốc như Vinmart, Lotte Mart, Big C, Co.op  Mart, Aeon Mall,…; quán cafe Laika, Soc&Brothers; cửa hàng tiện lợi Circle K và được bán online trên các trang thương mại điện tử như Adayroi.com, Lazada, Shopee… Để biết thêm chi tiết về sản phẩm của AnEco, mời bạn truy cập vào:

Trên đây là một số thông tin cơ bản về nhựa phân hủy sinh học PLA. Xuất phát từ những ưu điểm nổi bật, đặc biệt là đặc điểm an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường mà loại nhựa này ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều trong cuộc sống. 

Nếu là một người luôn đặt vấn đề sức khỏe lên hàng đầu và quan tâm tới vấn đề môi trường thì còn chần chừ gì nữa mà bạn không sử dụng các sản phẩm được làm tự nhựa phân hủy sinh học PLA như sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco.

2 thoughts on “4 điều chưa biết về nhựa phân hủy sinh học PLA
 1. Nhi says:

  Có thể sử dụng bột cỏ thấy thế cho bột ngô, sắn… trong sản xuất túi sinh học tự hủy không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.