Abu Dhabi giảm tiêu thụ nửa triệu túi nhựa dùng 1 lần mỗi ngày

Đăng ngày

Sau khi lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng 1 lần có hiệu lực vào tháng 6/2022, tính đến nay, Abu Dhabi đã cắt giảm được 87 triệu túi nhựa dùng 1 lần tiêu thụ tại các cửa hàng bán lẻ.  

Cơ quan Môi trường Abu Dhabi cho biết, mức giảm này tương đương với nửa triệu túi nhựa mỗi ngày. Xét về tổng thể, việc sử dụng túi nhựa dùng 1 lần đã giảm hơn 90%. 

Lệnh cấm túi nhựa dùng 1 lần được ra trong nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường và đối phó với tình trạng sử dụng tràn lan túi nhựa trên khắp Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), ước tính tỷ lệ này cao gấp 4 lần so với mức trung bình toàn cầu. 

Theo số liệu do Hội nghị thượng đỉnh Chính phủ toàn cầu đưa ra vào tháng 2/2019, mỗi năm UAE tiêu thụ khoảng 11 tỷ túi nhựa. Các ước tính cho thấy, khoảng 13 triệu tấn nhựa xâm nhập vào các đại dương trên toàn cầu mỗi năm. 

Tuy nhiên, kể từ khi lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng 1 lần có hiệu lực, ý thức người dân tại UAE đã được nâng cao. Theo Cơ quan Môi trường Abu Dhabi, hầu hết người dân đã chuyển sang sử dụng các loại túi có thể tái sử dụng, bền vững hơn và gây ra ít tác động đến môi trường. 

Các cuộc kiểm tra định kỳ do nhiều tổ chức chính phủ thực hiện cho thấy, hơn 80% cửa hàng trên khắp Abu Dhabi đều đang cung cấp các lựa chọn thân thiện với môi trường hoặc tính phí đối với người mua sắm sử dụng túi nilon. 

Tiến sĩ Shaikha Al Dhaheri, Tổng Thư ký Cơ quan Môi trường Abu Dhabi, cho biết việc giảm tiêu thụ nhựa sử dụng một lần cũng sẽ làm giảm lượng khí thải và sẽ giúp loại bỏ khoảng 80% chất thải rắn đô thị ở Abu Dhabi ra khỏi các bãi chôn lấp. 

“Chính sách cấm nhựa sử dụng một lần ở Abu Dhabi giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa xả ra môi trường và gây hại cho môi trường”, Tiến sĩ Shaikha Al Dhaheri cho hay. “Chúng tôi đang triển khai các giải pháp bền vững để giải quyết thách thức này theo cách hỗ trợ toàn diện cho tầm nhìn dài hạn của chính phủ về một tương lai xanh hơn.” 

Cơ quan này cũng đã ban hành một bản hướng dẫn bằng tiếng Ả Rập và tiếng Anh, với tựa đề “Hướng tới không sử dụng đồ nhựa dùng một lần: Hướng dẫn dành cho Chính quyền Abu Dhabi”. Văn bản này được chuyển tới tất cả các cơ quan chính phủ, trong đó nêu rõ các cách thực hiện cam kết trong chính sách cấm đồ nhựa sử dụng một lần. 

Kể từ tháng 6/2022, Cơ quan Môi trường Abu Dhabi đã tổ chức 15 buổi tuyên truyền nhắm mục tiêu vào nhóm thanh niên, các tổ chức khu vực công và tư nhân, cũng như trong các lĩnh vực công nghiệp và thương mại, nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.  

Cơ quan này cũng ra mắt một ứng dụng có tên Baadr – trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “khởi xướng” – nhằm mục đích giáo dục, khuyến khích và khen thưởng những cá nhân muốn chuyển sang lối sống thân thiện với môi trường hơn. 

Cơ quan Môi trường Abu Dhabi hiện cũng đang hợp tác với 30 tổ chức công và tư nhân để phát triển một hệ thống có khả năng thu gom và thu hồi khoảng 8.000 tấn chai nhựa trong 5 năm tới. Toàn bộ số chai nhựa thu gom được sẽ chuyển trực tiếp đến các cơ sở tái chế của UAE.  

Năm 2022, hơn 30 triệu chai nhựa đã được thu hồi, tăng đáng kể so với mức 7,25 triệu chai vào năm 2021 và hơn 10 tấn nhựa được thu gom hàng tuần, tương đương với khoảng 850.000 chai nhựa. 

(Theo The National News: https://www.thenationalnews.com/uae/2022/11/27/abu-dhabi-reduces-number-of-single-use-plastic-bags-by-half-a-million-per-day) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *