Bạn biết gì về hạt nhựa Phân Huỷ Sinh Học?

Đăng ngày

 Để hiểu sâu hơn về vấn đề này mời bạn tham khảo bài viết dưới đây!

Nhựa phân hủy sinh học là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nhựa truyền thống trong công cuộc bảo vệ môi trường
Nhựa phân hủy sinh học là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nhựa truyền thống trong công cuộc bảo vệ môi trường

1. Hạt nhựa phân hủy sinh học là gì?

1.1. Định nghĩa

Chai nhựa làm từ hạt nhựa có nguồn gốc từ tinh bột ngô và có khả năng phân huỷ sinh học hoàn toàn
Chai nhựa làm từ hạt nhựa có nguồn gốc từ tinh bột ngô và có khả năng phân huỷ sinh học hoàn toàn

Hạt nhựa phân huỷ sinh học được hiểu là những hạt nhựa có khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2, methane, H2O, sinh khối… trong thời gian ngắn (chỉ vài tháng đến vài năm). Chính vì vậy chúng rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Để phân loại nhựa phân hủy sinh học, người ta sẽ dựa theo nguồn gốc nguyên liệu tạo thành chúng, cụ thể:

  • Loại 1: Hạt nhựa phân hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên (tinh bột ngô, khoai, sắn…) như: Polylactic acid (PLA), Polyhydroxyalkanoate (PHA), Polybutylene succinate (PBS)… .
  • Loại 2: Hạt nhựa phân hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch (dầu mỏ) như: Polybutyrate adipate terephthalate (PBAT), Polycaprolactone (PCL)… .

1.2. ĐỪNG NHẦM LẪN giữa nhựa phân hủy sinh học và nhựa oxo gắn mác phân hủy sinh học

Chai nhựa làm từ hạt nhựa có nguyên liệu phân hủy sinh học kết hợp với nhựa PP, chất xúc tác thì sẽ không thể phân huỷ hoàn toàn
Chai nhựa làm từ hạt nhựa có nguyên liệu phân hủy sinh học kết hợp với nhựa PP, chất xúc tác thì sẽ không thể phân huỷ hoàn toàn

Trên thị trường, vì mục đích kinh tế nhiều đơn vị sản xuất đã trộn nhựa truyền thống (PE, PP…) với nhựa phân hủy sinh học và chất xúc tác phân rã để tạo ra nhựa phân rã oxo. Sau đó họ tuyên truyền quảng cáo rằng đây chính là loại nhựa phân hủy sinh học.

Thực chất chúng tôi gọi đó là “nhựa oxo gắn mác phân hủy sinh học”.

Loại nhựa này chỉ phân rã chứ không thể phân hủy hoàn toàn. Vì chúng có chứa một tỷ lệ đáng kể nhựa truyền thống không phân hủy và đó chính là phần sẽ tồn tại mãi mãi trong tự nhiên.

Tóm lại, loại nhựa này sẽ không được coi là nhựa phân hủy sinh học và nếu sử dụng tràn lan sẽ dẫn đến hiện tượng các hạt vi nhựa xuất hiện ồ ạt, không kiểm soát. Ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường, con người và cả sinh vật.

So sánh giữa hạt nhựa phân hủy sinh học và hạt nhựa phân rã oxo gắn mác phân hủy sinh học:

Hạt nhựa phân hủy sinh họcHạt nhựa phân rã oxo gắn mác phân hủy sinh học
Khả năng phân hủy– Phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O, sinh khối…– Những vật liệu có thể phân hủy sinh học thì sẽ phân hủy thành CO2, H2O…

– Những vật liệu khác sẽ chỉ phân rã thành hạt vi nhựa mắt thường không thể nhìn thấy

Thời gian phân hủy– Thời gian phân hủy ngắn do cấu trúc sẵn có– Thời gian phân rã ngắn do chất xúc tác được trộn thêm vào thúc đẩy quá trình phân rã.

2. Ưu điểm của hạt nhựa phân hủy sinh học?

Vòng đời khép kín của các sản phẩm làm từ hạt nhựa phân huỷ sinh học 100%
Vòng đời khép kín của các sản phẩm làm từ hạt nhựa phân huỷ sinh học 100%

Những ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

  • Thân thiện với môi trường hơn: Giúp giảm bớt gánh nặng ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Đặc biệt, sau phân hủy chúng không tạo ra bất cứ chất độc hại nào. Lượng CO2 của phản ứng phân huỷ cũng sẽ bị thực vật hấp thụ lại vào trao đổi chất nên nhìn chung không gây ô nhiễm môi trường.
  • Giảm sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hóa thạch (dầu mỏ)
  • Giảm thiểu chi phí sản xuất: Do sử dụng ít nguồn nguyên liệu hóa thạch hơn nên chi phí sản xuất cũng được giảm thiểu đáng kể.
  • An toàn với sức khỏe con người: Khi xử lý các sản phẩm từ hạt nhựa này chỉ cần chôn lấp, không cần đốt như rác thải nhựa thông thường nên sẽ hạn chế tối đa các loại khí độc hại như furan hay dioxin… .

3. Hạt nhựa phân hủy sinh học phục vụ cho cái gì?

Hiện nay các loại hạt nhựa phân huỷ sinh học được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất. Tiêu biểu nhất có thể kể đến là:

  • Ứng dụng trong sản xuất bao bì và màng phủ: Chúng thường được dùng trong việc sản xuất ra các loại túi đựng hoặc túi shopping, màng phủ che nắng hoặc che mưa trong nông nghiệp…
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp đóng gói và sản phẩm nhựa dùng 1 lần: Ví dụ như: bao dứa đựng lương thực, ngũ cốc; hoặc dao, thìa, dĩa, bát dùng một lần…

Có thể nói, các sản phẩm làm từ hạt nhựa phân huỷ sinh học đều thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Vì thế bạn có thể yên tâm lựa chọn và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.