Thị trường nguyên liệu sinh học thế giới dự kiến tăng 36% trong 5 năm tới

Đăng ngày

Trong báo cáo cập nhật dữ liệu thị trường hàng năm của Châu Âu về nguyên liệu sinh học (EUBP) được trình bày tại Hội nghị EUBP lần thứ 15, tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng mạnh và liên tục của ngành nguyên liệu sinh học toàn cầu. Ông François de Bie, Chủ tịch Hiệp hội Nguyên liệu sinh học Châu Âu, cho biết: “Ngành công nghiệp nguyên liệu sinh học đã thành công vượt qua những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Và triển vọng cho nguyên liệu sinh học cũng đầy hứa hẹn khi thị trường toàn cầu được dự đoán sẽ tăng trưởng 36% trong 5 năm tới”.

Năng lực sản xuất nguyên liệu sinh học toàn cầu sẽ tăng từ khoảng 2,1 triệu tấn vào năm 2020 lên 2,8 triệu tấn vào năm 2025. Các chất tạo màng sinh học mới, chẳng hạn như bio-based PP (polypropylene) và đặc biệt là PHAs (polyhydroxyalkanoates) đóng góp lớn sự tăng trưởng này. Kể từ khi PHA gia nhập thị trường, thị phần của loại nguyên liệu quan trọng này tiếp tục tăng mạnh với năng lực sản xuất dự kiến ​​sẽ tăng gấp gần 7 lần trong 5 năm tới. Việc sản xuất acid polylactic (PLA) cũng sẽ tiếp tục phát triển do tác động của các khoản đầu tư mới vào các dự án sản xuất PLA ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu. Hiện tại, nguyên liệu có khả năng phân hủy sinh học chiếm gần 60% năng lực sản xuất nguyên liệu sinh học toàn cầu. PHA và PLA là hai loại nguyên liệu có nguồn gốc sinh học, có thể phân hủy sinh học với nhiều đặc tính vật lý và cơ học.

Bao bì vẫn là lĩnh vực ứng dụng nguyên liệu sinh học lớn nhất với gần 47% tổng thị trường nguyên liệu sinh học trong năm 2020 (tương đương 0.99 triệu tấn). Báo cáo EUBP cũng đã cho thấy rằng nguyên liệu sinh học có khả năng ứng dụng để sản xuất nhiều sản phẩm khác như hàng tiêu dùng hoặc các sản phẩm nông nghiệp, làm vườn.

Hiện nay, Châu Á vẫn là trung tâm sản xuất chính với hơn 46% thị phần sản xuất nguyên liệu sinh học. ¼ công suất sản xuất còn lại được đặt tại Châu Âu. Tỷ lệ này được dự đoán sẽ tăng lên 28% vào năm 2025.

Đất được sử dụng để trồng nguyên liệu tái tạo phục vụ cho sản xuất nguyên liệu sinh học ước tính sẽ khoảng 0.7 triệu ha trong năm 2020 và chiếm 0,015% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu. Mặc dù tăng trưởng thị trường nguyên liệu sinh học được dự đoán tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới, tỷ lệ sử dụng đất cho nguyên liệu sinh học chỉ tăng nhẹ lên 0.02%.

Nguồn: bioplastics.org.au

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.