TÚI NHỰA VÀ 3 ĐIỀU CẦN BIẾT

Đăng ngày

Sự ra đời của các loại túi nhựa mang đến rất nhiều tiện lợi cho con người, nhất là trong việc đóng gói và bảo quản hàng hóa. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn từ lịch sử, phân loại đến các ứng dụng tiện lợi của túi nhựa bạn nhé!

Túi nhựa là vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày
Túi nhựa là vật dụng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày

1. Túi nhựa là gì?

Túi nhựa dùng trong mua sắm thường được chú trọng mẫu mã, màu sắc hơn
Túi nhựa dùng trong mua sắm thường được chú trọng mẫu mã, màu sắc hơn

Túi nhựa (hay túi nhựa dẻo, bao bì nhựa PVC, túi nilon) là từ được dùng để chỉ chung các loại túi làm bằng màng nhựa, nhựa dẻo, vải không dệt hoặc vải làm từ nhựa mỏng và dẻo. 

Các loại túi nhựa đều được làm từ các hạt nhựa tổng hợp và một vài phụ gia khác, chúng được sản xuất thành nhiều kích thước, nhiều loại (túi nilon, túi PVC, túi PE…) để phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau. 

Các ứng dụng chủ yếu của túi nhựa trong đời sống hàng ngày phải kể đến:

  • Đóng gói: Túi nhựa được dùng để đóng gói sản phẩm, giúp bảo quản hàng hóa bên trong không bị hỏng hoặc hư hại trong thời gian dài.
  • Sử dụng trong y tế: Với đặc tính chống ẩm, chống thấm, túi nhựa cũng được sử dụng cho rất nhiều mục đích y tế như: làm túi đựng thuốc, đựng mẫu vật thí nghiệm, đựng máu, đựng dịch truyền tĩnh mạch và đựng  rác thải y tế…
  • Mua sắm: Túi nhựa được dùng để đựng hàng hóa sau khi mua sắm tại các cửa hàng, khu chợ, trung tâm thương mại… Đây được xem như là một tiện ích trong mua sắm.

2. Lịch sử của túi nhựa

Túi nhựa hiện nay còn được thiết kế và in ấn nhằm mục đích quảng bá cho thương hiệu
Túi nhựa hiện nay còn được thiết kế và in ấn nhằm mục đích quảng bá cho thương hiệu

Những sáng chế liên quan đến túi nhựa xuất hiện lần đầu vào những năm 1950. Nhưng đến khoảng năm 1960, Sten Gustaf Thulin – một kỹ sư người Thụy Điển đã phát triển thêm và cho ra sản phẩm túi nhựa mua sắm có thể chịu tải cao. Đến năm 1965, ông được cấp bằng sáng chế trên toàn thế giới cho sản phẩm túi nhựa này.

Chiếc túi nhựa đầu tiên của Thulin có thiết kế rất đơn giản. Nó được tạo ra bằng cách gấp, hàn và cắt một ống nhựa phẳng. Sau khi hoàn thành túi có phần thô cứng nhưng bù lại khả năng chịu tải cao. 

Từ giữa những năm 1980 trở đi, túi nhựa trở nên phổ biến trên toàn thế giới và dần thay thế nhiều sản phẩm khác có cùng công dụng như túi giấy, bình đựng bằng thủy tinh, hộp đựng thực phẩm bằng kim loại…

3. Các loại túi nhựa hiện nay

Hiện nay, các loại túi nhựa rất phong phú và đa dạng nhưng chủ yếu nhất vẫn là 5 loại: túi nhựa PE, PP, PET, PC và PVC. 

Các loại túi nay mang đến rất nhiều tiện ích nhưng cũng gây ra không ít tác hại cho môi trường, do thời gian để chúng có thể phân hủy là rất lâu. 

Để giảm thiểu các tác hại này, trên thị trường bắt đầu xuất hiện thêm hai loại túi mới là túi nhựa tự phân hủy và túi sinh học phân hủy hoàn toàn. Đây là loại túi có thời gian phân hủy ngắn hơn so với túi nhựa, nên sẽ làm giảm thiểu đáng kể lượng rác thải nhựa đang bao phủ hệ sinh thái tự nhiên, giảm ô nhiễm môi trường. 

Để hiểu rõ hơn về từng loại túi nhựa, mời bạn tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Loại túiNguyên liệuCông dụng, ứng dụngThời gian phân hủy 

(Năm)

Tính thân thiện với môi trường (Xếp hạng từ 1 => 5) 
Túi nhựa PENhựa Polyethylene – Dùng làm túi đựng đồ mua sắm.

– Dùng trong in ấn, quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.

10 – 100 1
Túi nhựa PPNhựa Polypropylen– Túi đựng, bảo quản hàng hoá, hoặc màng chít pallet bọc hàng hoá – thực phẩm.100 – 500 2
Túi nhựa PCNhựa Polyacbonat– Chủ yếu dùng làm hộp, bình, chai, nắp chứa thực phẩm.

– Một số ít dùng làm màng bọc thực phẩm.

100 – 500 2
Túi nhựa PVCNhựa Polyvinylclorua– Màng bao bọc thực phẩm trong thời gian ngắn.

– Các túi nhựa cứng, trong suốt đựng mỹ phẩm hoặc đồ dùng cá nhân.

500 – 10002
Túi nhựa PETNhựa polyethylene terephthalate– Ít được dùng làm túi, thường được dùng làm chai nhựa.450 – 10002
Túi nhựa phân hủy– Hạt nhựa tổng hợp

– Phụ gia có tác dụng thúc đẩy quá trình phân rã.

– Màng bọc thực phẩm

– Túi đựng hàng hóa chợ, cửa hàng.

– Túi đựng rác

10 – 203
Túi nhựa sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco– Tinh bột ngô

Vật liệu phân hủy sinh học 

– Túi đựng thực phẩm, hàng hóa, túi shopping mua sắm.

– Túi đựng rác…

6 tháng – 1 năm 5

Ngoài 5 loại túi này còn có một loại túi khác cũng đang tạo ra “cơn sốt” với giới trẻ trong thời gian gần đây đó chính là túi nhựa trong suốt.

Túi nhựa trong suốt đang là hot trend của giới trẻ trong thời gian gần đây
Túi nhựa trong suốt đang là hot trend của giới trẻ trong thời gian gần đây

Túi nhựa trong suốt có thành phần là nhựa PE, PP hoặc PC. Túi có độ bền cơ học cao, mềm dẻo, chống thấm, chống nước nên có thể dùng để đựng đồ dùng cá nhân mà vẫn đảm bảo tính thời trang, tính thẩm mỹ cao.

Xem thêm: 

4. Lời kết

Túi nhựa mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt là tính tiện lợi và giá rẻ. Kéo theo đó là việc sử dụng túi nhựa rất nhiều, không kiểm soát của người dân. 

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc cho biết, mỗi năm thế giới tiêu thụ khoảng 5.000 tỷ túi nhựa, trong đó Việt nam mỗi năm sử dụng hơn 30 tỷ túi, trung bình mỗi ngày 1 gia đình dùng 5 – 7 túi. Đây là một con số quá khủng khiếp về thực trạng sử dụng túi nhựa hiện nay. 

Đáng chú ý là chỉ có khoảng 17% số túi nhựa này được tái sử dụng, còn 83% còn lại được thải ra môi trường và chỉ phân hủy được sau hàng trăm, hàng ngàn năm. 

Những chiếc túi nhựa này khi thải ra môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất, nước, không khí và sự sống của con người, sinh động vật. Cụ thể: 

  • Ảnh hưởng tới môi trường đất: Làm thay đổi tính chất vật lý của đất, ngăn cản đất hấp thụ nước và oxy nuôi cây trồng, khi mưa lớn rất dễ bị xói mòn, sạt lở.
  • Ảnh hưởng tới môi trường nước: Túi nhựa trong quá trình phân hủy sẽ bị phân rã thành những mảnh vi nhựa nhỏ, gây ô nhiễm nguồn nước, đe dọa sự sống của các sinh vật.
  • Ảnh hưởng tới môi trường khí: Đốt túi nhựa để xử lý rác thải sẽ tạo ra nhiều khí độc như dioxin, furan, NO2… gây ngộ độc, ảnh hưởng cho sức khỏe và góp phần làm thủng tầng ozon, hủy hoại bầu khí quyển trong lành.
  • Ảnh hưởng tới sức khỏe con người: Môi trường bị ô nhiễm nặng nề khiến con người dễ bị mắc các bệnh lý nguy hiểm về hô hấp, thần kinh, tiêu hóa… thậm chí là ung thư.

Nhận thức được tác hại của túi nhựa với môi trường, nên hiện nay rất nhiều cá nhân và tổ chức đã hạn chế sử dụng túi nhựa trong sinh hoạt và thay vào đó là sử dụng các loại túi sinh học phân phân hủy thân thiện và an toàn hơn. 

Chung tay vì một hành tinh xanh, nhãn hàng AnEco cũng cho ra đời sản phẩm túi sinh học có khả năng phân hủy hoàn toàn. 

Túi shopping sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco
Túi shopping sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco

Túi sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco được làm từ tinh bột ngô và các vật liệu sinh học phân hủy nhập khẩu từ châu Âu nên rất an toàn và đảm bảo. 

Khác với các loại túi nhựa, túi sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco sẽ phân hủy thành CO2, H20 và phân mùn chỉ sau 6 tháng – 1 năm ở điều kiện chôn lấp tự nhiên. Lượng mùn tạo ra có thể đem bón cho cây giúp tái tạo lại hệ sinh thái xanh.

Hiện AnEco đã cho ra mắt rất nhiều các sản phẩm khác nhau như: túi đựng thực phẩm, túi shopping, túi đựng rác… để phục vụ tối đa nhu cầu của người dùng. Để đặt mua sản phẩm túi AnEco, bạn vui lòng truy cập vào website: https://aneco.com.vn/ hoặc gọi điện đến hotline: 02432.669.600 để được tư vấn.

Vứt bỏ túi rác nhựa chỉ tốn một giây những những hậu quả mà nó để lại có thể kéo dài đến hàng trăm năm thậm chí là nghìn năm về sau. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng cách hạn chế dùng túi nhựa, thay thế bằng sản phẩm có thể dùng nhiều lần hoặc nếu bắt buộc hãy sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.