Túi tự huỷ sinh học là gì? Chọn sao cho ĐÚNG CHUẨN

Đăng ngày

Ngày nay việc lựa chọn “túi tự hủy sinh học” để bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Việc thay thế túi nilon bằng túi thân thiện với môi trường đang là biện pháp rất thiết thực để bảo vệ trái đất xanh.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người băn khoăn các loại túi sinh học tự hủy này có thực sự tốt hay không? Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

1. Túi tự hủy sinh học là gì?

KHÔNG có vật liệu nào có khả năng tự phân hủy

Các loại túi được gắn mác tự hủy sinh học trên thị trường
Các loại túi được gắn mác tự hủy sinh học trên thị trường

Phần 1 này sẽ làm rõ cho bạn khái niệm: “Túi tự hủy là gì?” “Túi tự hủy sinh học là gì?”

Trên thị trường ngày nay, có nhiều loại túi được gắn mác là: Túi tự hủy sinh học, túi tự hủy, túi tự tiêu hủy, túi sinh học tự phân hủy, túi sinh học tự hủy, bao đựng tự hủy, túi bóng tự hủy, bao bì tự hủy sinh học, túi tự hủy thân thiện môi trường… . Những loại túi này thường được quảng cáo là sẽ hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường và có khả năng tự phân hủy.

Nhưng sự thật là…

…KHÔNG có loại túi nào có thể tự hủy được và KHÔNG phải cứ là túi có chứa từ “sinh học” thì có nghĩa là sẽ tốt cho môi trường.

Về bản chất không có vật liệu nào có khả năng tự mình phân huỷ. Để phân hủy được chúng buộc phải có sự tác động từ vi sinh vật và các yếu tố môi trường khác như: ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, xúc tác…

Các yếu tố này sẽ làm thay đổi cấu trúc bền vững của vật liệu và khiến chúng bị phân huỷ. Do đó nếu dùng từ “tự huỷ” để đặt tên cho sản phẩm là không chính xác, đây có thể coi là một dạng đánh tráo khái niệm.

Để làm rõ được vấn đề này ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu 3 khái niệm sau:

 • Sự phân huỷ sinh học: Là quá trình chuyển hoá các phân tử thành các chất vô cơ như CO2, H2O và sinh khối dưới tác động của vi sinh vật.
 • Túi sinh học: Là túi được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như: bột ngô, khoai, sắn… . Loại túi này có thể phân huỷ sinh học hoặc không. Các loại túi sinh học không phân hủy sinh học về bản chất không hề khác với túi nilon truyền thống.
 • Túi phân huỷ sinh học: Là loại túi được làm từ nguyên liệu gốc tự nhiên như PLA, PHA hoặc gốc dầu mỏ như PBS, PCL, PBAT… Tuy nhiên chúng có khả năng phân huỷ sinh học thành CO2, H2O và sinh khối chỉ trong thời gian ngắn.

Tóm lại,

Về bản chất cụm từ “túi tự hủy sinh học” đang được dùng không chính xác. Không có loại túi nào có thể tự hủy nếu không có tác động và không phải túi sinh học nào cũng tốt cho môi trường.

Vì thế, từ nay để gọi được tên đúng loại túi thân thiện với môi trường bạn hãy sử dụng cụm từ “túi phân hủy sinh học” hoặc “túi sinh học phân hủy hoàn toàn”.

Chung tay sử dụng túi thân thiện với môi trường để bảo vệ Trái Đất
Không phải cứ túi được gắn mác “sinh học” là sẽ thân thiện với môi trường

Tìm hiểu thêm: 

2. Nguyên liệu làm ra túi sinh học

Không phải cứ túi được gắn mác "sinh học" là sẽ thân thiện với môi trường
Không phải cứ túi được gắn mác “sinh học” là sẽ thân thiện với môi trường

Khác với túi nilon truyền thống, túi sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như tinh bột ngô, khoai, sắn… Nguồn nguyên liệu này có khả năng tái tạo nên sẽ giảm bớt việc phụ thuộc vào nguồn hóa thạch đang cạn kiệt dần.

Và dựa vào khả năng phân hủy sinh học của túi mà người ta chia túi sinh học thành 2 loại:

 • Túi sinh học có khả năng phân hủy sinh học: Túi làm từ PLA, PHA…
 • Túi sinh học không có khả năng phân hủy sinh học: Túi làm từ biobased PE (HDPLE, LDPE), PET, PP…

Như vậy, để thật sự tốt cho môi trường bạn hãy chú ý tìm mua những sản phẩm túi sinh học có khả năng phân hủy sinh học.

3. Ưu điểm của túi sinh học phân hủy sinh học

Túi sinh học được đánh giá là có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với túi nilon truyền thống. Cụ thể:

 • An toàn cho sức khoẻ: Túi được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên giúp con người giảm thiểu được nguy cơ bị phơi nhiễm các chất độc hại như: BPA, phthalates. Ngoài để xử lý túi tự nhiên phân hủy sinh học hoàn toàn sẽ không cần đốt, chỉ cần chôn ủ nên không tạo ra các khí độc hại gây ung thư và dị tật bẩm sinh như dioxin, furan.

Các loại túi sinh học phân huỷ hoàn toàn của AnEco được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Các loại túi sinh học phân huỷ hoàn toàn của AnEco được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng
Các loại túi sinh học phân huỷ hoàn toàn của AnEco được làm từ nguyên liệu tự nhiên nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng
 • Thân thiện với môi trường: Túi sinh học phân huỷ hoàn toàn có thể phân huỷ hoàn toàn thành các chất vô cơ và sinh khối mà không tồn dư chất độc hại nào trong môi trường. Hơn nữa, lượng sinh khối tạo ra có thể dùng để sản xuất phân sinh học bón cho cây trồng giúp tái tạo lại hệ sinh thái xanh.
Vòng đời khép kín rất thân thiện với môi trường của túi sinh học AnEco phân huỷ hoàn toàn
Vòng đời khép kín rất thân thiện với môi trường của túi sinh học AnEco phân huỷ hoàn toàn
 • Thời gian phân huỷ nhanh chóng: Các loại túi này có thời gian phân huỷ rất ngắn, chỉ khoảng vài tháng đến một, vài năm. So với thời gian 100 – 500 năm của các loại túi nilon truyền thống thì thời gian này ngắn hơn nhiều.

Có thể nói, túi sinh học phân hủy sinh học vừa an toàn cho sức khỏe vừa tốt cho môi trường. Sử dụng loại túi này thay thế túi nilon sẽ góp phần giảm đáng kể lượng rác thải nhựa đang gia tăng không ngừng ở các bãi tập kết rác, kênh rạch, sông ngòi và đại dương.

4. Kinh nghiệm chọn mua túi sinh học phân hủy hoàn toàn

Để chọn mua được đúng loại túi thân thiện với môi trường – túi sinh học phân hủy hoàn toàn, hãy dựa trên 1 số tiêu chí sau:

4.1. Cảm nhận trực quan sản phẩm

Cái túi sinh học phân huỷ thường xốp hơn các loại túi nilon thông thường
Cái túi sinh học phân huỷ thường xốp hơn các loại túi nilon thông thường

Cảm nhận trực quan là kinh nghiệm đầu tiên bạn có thể lưu ý làm theo:

 • Sờ, ngửi: Túi sinh học phân huỷ sinh học thường sẽ mịn, xốp, lớp màng mỏng và không được phong phú về màu sắc. Nếu ngửi kỹ sẽ thấy có mùi của tinh bột.
 • Đốt: Trong trường hợp bạn đã mua về nhà cũng có thể thử túi bằng cách đốt cháy. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy và không có mùi lạ thì là túi sinh học phân huỷ hoàn toàn. Ngược lại, nếu thấy túi bị sun lại và có mùi khét thì đó là túi không phân huỷ sinh học hoàn toàn.

4.2. ĐỌC KỸ thành phần trên bao bì túi

Các loại túi sinh học có thành phần như HDPE, LDPE… về bản chất không khác gì so với túi nilon PE truyền thống
Các loại túi sinh học có thành phần như HDPE, LDPE… về bản chất không khác gì so với túi nilon PE truyền thống

Để tránh mua phải các sản phẩm gắn mác là túi tự huỷ sinh học, túi sinh học phân huỷ… nhưng thực tế không đúng như quảng cáo thì bạn cần đọc kỹ bảng thành phần trước khi mua.

 • Không nên: Không nên mua những loại túi mà trong bảng thành phần vẫn có chứa các loại nhựa không phân huỷ sinh học được như PP, PE, HDPE, LDPE…
 • Nên: Trong bảng thành phần có chứa các ký hiệu như PLA, PBAT, PHA, PCL…

4.3. Kiểm tra các CHỨNG NHẬN QUỐC TẾ về khả năng phân hủy sinh học

Nên chọn lựa các sản phẩm có logo TUV OK compost INDUSTRIAL và TUV OK compost HOME
Nên chọn lựa các sản phẩm có logo TUV OK compost INDUSTRIAL và TUV OK compost HOME

Nếu sản phẩm có các chứng chỉ sau đây bạn có thể yên tâm lựa chọn:

 • TUV OK compost INDUSTRIAL: Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ công nghiệp.
 • TUV OK compost HOME: Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ tại nhà
 • (BPI) Biodegradable Product Institute Compostable: Sản phẩm có thể phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.
 • DIN CERTCO compostable:  Sản phẩm thể phân hủy sinh học trong điều kiện công nghiệp
 • TUV OK biodegradable SOIL: Sản phẩm sẽ phân hủy chỉ cần chôn dưới đất.
 • TUV OK biodegradable WATER: Sản phẩm sẽ phân hủy trong nước.

5. Túi sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco

Tại Việt Nam hiện nay, loại túi đang được rất nhiều người dùng và doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn đó chính là túi phân hủy sinh học AnEco.

Túi AnEco tự hào là đối tác của rất nhiều hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc
Túi AnEco tự hào là đối tác của rất nhiều hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc

Túi AnEco tự hào là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người dùng khi:

 • Thời gian phân hủy nhanh chóng: chỉ sau 6 – 12 tháng trong điều kiện chôn ủ tại nhà, túi AnEco sẽ phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước và mùn hữu cơ, rất thân thiện với môi trường.
 • Được làm từ nguyên liệu an toàn: Túi AnEco đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo là tinh bột ngô cùng với các vật liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio nhập khẩu châu Âu. Vì thế hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.
 • Đạt tiêu chuẩn chất lượng cao: Túi AnEco đã đạt được chứng chỉ TUV OK compost HOME. Đây là tiêu chuẩn cao và khắt khe nhất chứng nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm. Ngoài ra, AnEco còn đạt các chứng nhận khác về khả năng phân hủy hoàn toàn như Seedling (Áo), BPI (Mỹ), DIN CERTCO (Đức).

Xem thêm: Túi sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco

Để đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng, AnEco đã cho ra đời rất nhiều các dòng túi sinh học khác nhau, bao gồm:

 • Túi đựng rác: Rất tiện dụng trong việc đựng rác hữu cơ, rác vô cơ ở nhà và văn phòng. Chất liệu túi mềm dai, chắc chắn, không làm rò rỉ nước ra ngoài. Kích thước phù hợp với nhiều thùng rác trên thị trường. Giá bán: 145.000đ/1kg/cuộn và 62.000đ/1 hộp.
Túi đựng rác AnEco dạng hộp giá 62.000 đồng/hộp
Túi đựng rác AnEco dạng hộp giá 62.000 đồng/hộp

Xem thêm: Túi rác sinh học mua ở đâu?

 • Túi shopping: sản phẩm được dùng để đựng thực phẩm và các đồ dùng sinh hoạt có kích thước vừa và nhỏ khi đi mua sắm. Chất liệu túi mềm dai, co giãn tốt, giúp đựng được nhiều đồ. Đặc biệt, túi được thiết kế có hai quai cầm rất tiện lợi. Giá bán: 42.000đ/hộp.
Túi shopping có quai sinh học phân huỷ hoàn toàn AnEco
Túi shopping có quai sinh học phân huỷ hoàn toàn AnEco
 • Túi đựng thực phẩm: Rất tiện lợi trong việc đựng thực phẩm như rau củ quả, bánh, cá thịt. Túi được thiết kế giữ nhiệt và ngăn chặn sự xâm nhập của không khí trong thời gian dài nên giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Giá bán: 60.000đ/hộp.
Túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco
Túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco an toàn cho người dùng

Xem thêm: 10+ địa chỉ bán túi sinh học đựng thực phẩm

Như vậy, có thể thấy các khái niệm như túi tự huỷ, túi tự huỷ sinh học, túi tự phân huỷ… thường dễ gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã biết được đâu là loại túi thật sự thân thiện với môi trường và có sự lựa chọn đúng đắn nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.