Nhựa phân hủy sinh học – Cuộc cách mạng XANH trong công nghiệp nhựa

Đăng ngày

Khái niệm “nhựa phân hủy sinh học” hiện vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người, ngay cả với những người quan tâm đến các vấn đề môi trường. Hôm nay, hãy cùng AnEco tìm hiểu nguồn gốc, thành phần cấu tạo và ưu điểm vượt trội của loại nhựa này so với nhựa truyền thống nhé.

1. Nhựa phân hủy sinh học là gì?

1.1. Định nghĩa về nhựa phân hủy sinh học

Nhựa phân hủy sinh học sẽ được phân hủy thành nước, CO2, phân mùn hữu cơ
Nhựa phân hủy sinh học sẽ được phân hủy thành nước, CO2, phân mùn hữu cơ

Nhựa phân hủy sinh học (bio-degradable) là loại nhựa có khả năng phân hủy sinh học, tức là dưới sự tác động của vi sinh vật, chúng sẽ phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O, sinh khối…

Nhựa PHSH có thể làm từ nguyên liệu:

 • Có nguồn gốc tái tạo (tinh bột ngô, khoai, sắn….).
 • Hoặc làm từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch (dầu mỏ).

Tuy nhiên chúng đều ưu việt hơn nhựa truyền thống nhiều do có khả năng phân hủy hoàn toàn.

1.2. Mục đích XANH của nhựa phân hủy sinh học

Các sản phẩm phân hủy sinh học được ra đời nhằm mục đích chung tay bảo vệ môi trường
Các sản phẩm phân hủy sinh học được ra đời nhằm mục đích chung tay bảo vệ môi trường

Theo thống kê, mỗi năm thế giới thải ra biển đến 8 triệu tấn rác thải nhựa, trực tiếp gây ra rất nhiều tác động xấu đến môi trường và cả con người. Vì thế đứng trước bài toán nan giải về môi trường, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nhựa phân hủy sinh học với mục đích:

 • Khắc phục khả năng phân hủy của nhựa truyền thống: Nhựa truyền thống mất đến hàng trăm, ngàn năm mới phân hủy. Trong khi đó nhựa PHSH chỉ mất đến vài tháng – vài năm để biến thành CO2, H2O, phân mùn… Có thể thấy điều này góp phần làm giảm nhanh chóng ô nhiễm môi trường.
 • Giảm thiểu việc sử dụng nguồn nguyên liệu không tái tạo như dầu mỏ. Bởi một số loại nhựa PHSH được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo như ngô, khoai, sắn…
 • Giảm lượng khí thải CO2 phát ra khi đốt các vật liệu nhựa PHSH so với nhựa truyền thống từ 25-30%…

2. Phân loại nhựa phân hủy sinh học

Dựa vào nguồn gốc của nguyên liệu, nhựa sinh học bio-degradable được chia thành 2 loại như sau:

2.1. Nhựa phân hủy sinh học được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo

Sản phẩm PHSH hoàn toàn của AnEco như dao, thìa, dĩa… là sản phẩm được làm từ PLA
Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco như dao, thìa, dĩa… là sản phẩm được làm từ PLA

Đây là loại nhựa được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo như bột ngô, khoai, sắn,… Dưới tác động của vi sinh vật chúng sẽ phân hủy thành CO2, nước, sinh khối.

Loại nhựa này trên thị trường hiện đang phổ biến nhất là polylactic acid (PLA) và tương lai là polyhydroxyalkanoate (PHA)

 • PLA: Là nguyên liệu sinh học được sản xuất từ tinh bột thực vật như ngô, khoai, sắn… Chúng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất dao, thìa, dĩa, hộp đựng, khay đựng…phục vụ đời sống và các sản phẩm y tế.
 • PHA: Được sản xuất từ nguồn gốc là vi sinh vật. Do giá thành còn cao, nên PHA thường được ứng dụng trong y tế như chỉ khâu, gạc, vỏ thuốc…

Xem thêm: Dao, thìa, nĩa, ống hút sinh học AnEco

2.2. Nhựa phân hủy sinh học có nguồn gốc từ dầu mỏ

Túi PHSH hoàn toàn của AnEco được sản xuất từ nhựa PBAT
Túi phân hủy sinh học hoàn toàn của AnEco được sản xuất từ nhựa PBAT

Là loại nhựa được làm từ nguyên liệu có gốc dầu mỏ nhưng trong quá trình sản xuất, trải qua quá trình polyme hóa biến đổi cấu trúc, sẽ khiến chúng có thể phân hủy sinh học thành CO2, H2O… dưới tác động của vi sinh vật.

Loại nhựa này trên thị trường phổ biến hiện có:

 • PBAT: Thường được dùng để thay thế LDPE và HDPE trong việc sản xuất ra màng gói thực phẩm, bao bì, và các sản phẩm nhựa dùng một lần…
 • PCL: Thường được sử dụng trong y tế như gạc, chỉ.., lớp phủ bề mặt, keo dán giày và đồ da.

Xem thêm: Các loại túi phân hủy sinh học AnEco

3. Ưu điểm của nhựa phân hủy sinh học

Việc nghiên cứu và sản xuất ra nhựa phân hủy sinh học được coi cách mạng “Xanh” trong công nghiệp nhựa. Lý do là vì chúng mang đến rất nhiều ưu điểm:

3.1. Thân thiện với môi trường

Nhựa phân hủy sinh học thân thiện với môi trường bởi các lý do sau:

 • Phân hủy hoàn toàn, không để lại chất độc hại nào cho môi trường: Thực chất, nhựa truyền thống không thể phân hủy mà chỉ bị phân rã thành những hạt vi nhựa nhỏ và tồn tại mãi mãi trong môi trường. Còn nhựa PHSH sẽ phân hủy thành CO2, H2O, mùn… nên cực kỳ thân thiện, an toàn cho môi trường.
 • Giảm lượng khí thải Carbon: Trong quá trình phân hủy của nhựa PHSH, lượng CO2 sẽ được thực vật hấp thụ lại vào quá trình trao đổi chất. Do đó hạn chế tối đa việc ô nhiễm môi trường.
 • Giảm phát thải khí nhà kính: Khi các rác thải nhựa thông thường được xử lý tại các bãi chôn lấp sẽ tạo ra khí thải nhà kính khi đốt cháy. Còn các sản phẩm nhựa PHSH được chôn ủ, dưới tác động của vi sinh vật sẽ được phân hủy, giảm thiểu lượng khí thải.
 • Tiết kiệm nguồn nguyên liệu hóa thạch: Dầu mỏ là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất nhựa truyền thống. Nhưng nhựa PHSH lại được thay thế bằng các nguyên liệu tái tạo, từ đó sẽ giúp tiết kiệm nguồn nguyên liệu dầu mỏ đang dần cạn kiệt.

3.2. Có thể tái sinh được

Những loại nhựa này không chỉ mất ít thời gian để phân hủy, mà còn có thể chuyển hóa thành phân sinh học hoặc làm khí sinh học thông qua quá trình hữu cơ, góp phần vào tăng độ phì nhiêu cho đất và giảm bớt được gánh nặng ô nhiễm môi trường do rác thải truyền thống gây ra, đây còn được gọi là chu trình tái sinh của vật liệu.

3.3. An toàn với sức khỏe người dùng

Sản phẩm từ nhựa PHSH sẽ phân hủy hoàn toàn trong điều kiện chôn lấp, ủ thích hợp
Sản phẩm từ nhựa phân hủy sinh học sẽ phân hủy hoàn toàn trong điều kiện chôn lấp, ủ thích hợp

Khi xử lý các sản phẩm nhựa PHSH thì chỉ cần chôn lấp, không cần đốt như rác thải nhựa thông thường nên sẽ hạn chế tối đa các loại khí độc hại như furan hay dioxin…

3.4. Sự bình ổn về giá trong nguyên liệu so với các sản phẩm khác

Nhựa phân hủy sinh học sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế, ít phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu hữu hạn như dầu mỏ. Nguồn nguyên liệu sử dụng từ tự nhiên, có thể sản xuất được, do đó chi phí nguyên liệu luôn có sự bình ổn tốt.

4. Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco

Bộ sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco
Bộ sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco

Hiện nay nhựa phân hủy sinh học được nhiều nước trên thế giới áp dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và sản xuất.

Tại Việt Nam, có nhãn hiệu AnEco đang cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn như: túi đựng thực phẩm, túi shopping, túi rác, dao, thìa, dĩa…

Các sản phẩm của AnEco đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường do:

 • Nguyên liệu an toàn: Sản phẩm AnEco làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo là tinh bột ngô và các vật liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio khác nên rất an toàn.
 • Có thời gian phân hủy ngắn: Trung bình chỉ mất 6 – 12 tháng trong điều kiện ủ thích hợp để phân hủy thành CO2, H2O, phân mùn…
 • Có thể chuyển hóa thành phân bón sinh học: Do sử dụng các nguyên liệu phân hủy sinh học nên sau khi bị vi sinh vật tác động, phân hủy thành sinh khối thì chúng sẽ được dùng như phân bón vi sinh trên cây trồng.
 • Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận quốc tế về khả năng phân hủy sinh học: Túi AnEco đã đạt chứng nhận TUV OK Compost Home và TUV Compost  Industrial về khả năng phân huỷ sinh học, đây là chứng nhận rất khắt khe của thế giới.

Dòng sản phẩm AnEco hiện có mặt tại nhiều hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc: Vinmart, BigC, Lotte,…. nên bạn có thể dễ dàng tìm mua. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm vui lòng truy cập website: https://aneco.com.vn/ hoặc liên hệ hotline: 02432.669.600 để được tư vấn.

Xuất phát từ những ưu điểm vượt trội mà nhựa phân hủy sinh học đem lại cho môi trường và cho sức khỏe con người nên những sản phẩm này ngày càng được người tiêu dùng đón nhận, thay thế cho nhựa truyền thống. Hi vọng ý thức mỗi người dân sẽ góp phần bảo vệ Trái Đất khỏi “ô nhiễm trắng”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.