Ấn Độ ban hành thêm một lệnh cấm nhựa

Đăng ngày
Ảnh: Xianyu hao/Unsplash.
Ảnh: Xianyu hao/Unsplash.

Dự thảo Quy tắc Quản lý Chất thải Nhựa (Sửa đổi) 2021 mà Bộ Môi trường Liên bang Ấn Độ công bố vào ngày 11 tháng 3, đã đề xuất một lệnh cấm toàn diện đối với một danh sách các mặt hàng nhựa, cùng những thay đổi khác.

Dự thảo này phù hợp với thông báo của Ấn Độ tại Đại hội đồng Môi trường Liên hợp quốc vào năm 2019. Tại đó, Ấn Độ đã công bố thí điểm một nghị quyết về việc loại bỏ các sản phẩm nhựa sử dụng một lần vào năm 2025. Mặc dù nghị quyết không thu hút được đủ sự ủng hộ, đặc biệt là khi đối mặt sự phản đối cứng rắn của Mỹ, Ấn Độ vẫn quyết định tiến tới thực hiện.

Các lệnh cấm là một phần không thể thiếu trong bối cảnh hoạch định chính sách của Ấn Độ. Chính phủ đã thông qua lệnh cấm sử dụng túi nhựa đầu tiên của đất nước vào năm 1998. Từ đó, túi nhựa đã trở thành vấn đề mà các nhiệm kỳ chính phủ tập trung với mong muốn thể hiện hành động chủ động để bảo vệ môi trường. Trong thập kỷ qua, 22 tiểu bang và lãnh thổ liên bang đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn hoặc một phần đối với túi xách bằng nhựa.

Tuy nhiên, quá trình thực thi các lệnh cấm bị vướng phải nhiều rào cản khiến cho hiệu quả chưa được như kỳ vọng. Vì thế, Quy tắc Quản lý Chất thải Nhựa (Sửa đổi) 2021 được dự thảo nhằm giải quyết những vấn đề trên.

Có gì mới trong Quy tắc Quản lý Chất thải nhựa (Sửa đổi) năm 2021?

Đối tượng áp dụng của các quy tắc đã được mở rộng cho các chủ sở hữu thương hiệu và nhà xử lý chất thải nhựa (bao gồm nhà tái chế, nhà đồng xử lý, v.v.). Ngoài ra, các định nghĩa mới cho các thuật ngữ “túi nhựa không dệt”, “xử lý chất thải nhựa”, “nhựa sử dụng một lần”, “nhiệt rắn” và “nhựa nhiệt dẻo” cũng được làm rõ trong dự thảo này.

Bản sửa đổi cũng đề xuất lệnh cấm đối với các hoạt động sau:

* Sản xuất túi xách mang đi có độ dày dưới 120 µm (có hiệu lực từ ngày 30 tháng 9 năm 2021)

* Sản xuất, nhập khẩu, lưu kho, phân phối, mua bán và sử dụng tai nghe nhét tai bằng nhựa, que nhựa làm bóng bay, cờ nhựa, kẹo que, que kem, polystyrene (Thermocol) dùng để trang trí (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022)

* Sản xuất, nhập khẩu, dự trữ, phân phối, bán và sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (polystyrene và polystyrene mở rộng) bao gồm: đĩa, cốc, ly, nĩa, thìa, dao, ống hút, khay, màng bọc / đóng gói xung quanh hộp kẹo; thiệp mời; và bao thuốc lá, băng rôn bằng nhựa / PVC dày dưới 100 µm, và que khuấy (có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2022).

Source: Science.thewire

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.