Nhựa tự hủy – Hiểu sao cho đúng?

Đăng ngày

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra giải pháp thay thế cho nhựa truyền thống bằng những sản phẩm nhựa tự hủy. Nhưng liệu nhựa tự hủy có thực sự tốt cho môi trường. Cùng AnEco tìm hiểu chi tiết về nhựa tự hủy nhé.

Quá trình phân hủy của chai nhựa
Quá trình phân hủy của chai nhựa

1. Nhựa tự hủy là gì?

Phân biệt nhựa không phân hủy sinh học và nhựa phân hủy sinh học
Phân biệt nhựa không phân hủy sinh học và nhựa phân hủy sinh học

Dưới góc nhìn của người dùng, có phải bạn đang hiểu rằng: Nhựa tự hủy là loại nhựa có khả năng tự phân hủy trong môi trường.  Từ đó giúp hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường?

Thực chất đây là quan niệm sai lầm!

Bởi không có một vật liệu nào có thể tự mình phân hủy, mà chúng bắt buộc phải có sự tác động của vi sinh vật và các yếu tố môi trường khác mới có thể phân hủy được.

Vì thế theo đúng bản chất, không thể sử dụng từ “nhựa tự hủy”, “nhựa tự phân hủy” để chỉ khả năng phân hủy mà phải sử dụng cụm từ “nhựa phân hủy sinh học”.

Cũng dựa theo khả năng phân hủy sinh học này mà có thể chia nhựa trên thế giới thành 2 loại như sau:

  • Nhựa phân hủy sinh học: Nhựa có khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước, chất hữu cơ… nên rất thân thiện với môi trường.
  • Nhựa không phân hủy sinh học: Là loại nhựa không thể phân hủy mà theo thời gian chúng chỉ phân rã thành những hạt vi nhựa nhỏ, mắt thường không thể thấy được. Những hạt vi nhựa này sẽ tồn tại hàng chục đến hàng trăm năm trong tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Xem thêm:

2. CẢNH GIÁC với các sản phẩm được gắn mác “nhựa tự hủy” trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu gắn mác “nhựa tự hủy sinh học” cho các sản phẩm túi, thìa, dao, dĩa, cốc… của mình. Tuy nhiên, là người tiêu dùng thông minh, hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ và xác nhận xem các sản phẩm này có thực sự tốt cho môi trường không?

Đặc biệt là khi nhiều doanh nghiệp vì lợi ích kinh tế đã trộn nhựa truyền thống (PE, PP…) vào nhựa phân hủy sinh học và thêm chất xúc tác phân rã để tạo ra nhựa phân rã oxo. Sau đó công bố đây chính là loại nhựa phân hủy sinh học tốt cho môi trường.

Loại “nhựa OXO gắn mác phân hủy sinh học” này không hề khác gì nhựa truyền thống khi chúng không thể phân hủy sinh học được.

Nếu sử dụng tràn lan sẽ dẫn đến hiện tượng các hạt vi nhựa xuất hiện ồ ạt, không kiểm soát sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường và con người.

Ô nhiễm vi nhựa gây ảnh hưởng nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người
Ô nhiễm vi nhựa gây ảnh hưởng nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe con người

Vì thế trước khi chọn mua sản phẩm thân thiện với môi trường, hãy lưu ý:

  • Kiểm tra kỹ thành phần của các sản phẩm: Nếu thành phần có ghi các ký hiệu như PP, PE, biobased PE, PET… thì đây là sản phẩm không phân hủy sinh học, không nên sử dụng. Những sản phẩm làm từ PLA, PBAT, PHA, PCL… là sản phẩm có thể phân hủy sinh học.
  • Kiểm tra các chứng nhận quốc tế về khả năng phân hủy sinh học: Các sản phẩm có các chứng chỉ sau đây bạn có thể yên tâm lựa chọn: TUV OK compost INDUSTRIAL, TUV OK compost HOME, (BPI) Biodegradable Product Institute Compostable, DIN CERTCO compostable…
Nên chọn lựa các sản phẩm có logo TUV OK compost INDUSTRIAL và TUV OK compost HOME
Nên chọn lựa các sản phẩm có logo TUV OK compost INDUSTRIAL và TUV OK compost HOME

3. Sản phẩm phân hủy sinh học hoàn toàn AnEco

Vòng đời khép kín của các sản phẩm phân hủy sinh học hoàn toàn AnEco
Vòng đời khép kín của các sản phẩm phân hủy sinh học hoàn toàn AnEco

Với những người yêu môi trường, muốn chung tay bảo vệ trái đất xanh và đang tìm kiếm một sản phẩm THẬT SỰ an toàn cho môi trường thì hãy tin tưởng lựa chọn sản phẩm AnEco.

AnEco tự hào là nhãn hiệu tiên phong trong công cuộc bảo vệ môi trường, các sản phẩm luôn nổi trội với:

  • Thời gian phân hủy nhanh chóng: chỉ khoảng 6 – 12 tháng trong điều kiện chôn ủ thích hợp, sản phẩm AnEco sẽ phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước và mùn hữu cơ. Đây là nguồn nguyên liệu tái tạo, giúp nuôi cây, tăng độ phì nhiêu cho đất.
  • Được làm từ nguyên liệu an toàn: Các sản phẩm của AnEco đều được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc tái tạo là tinh bột ngô, cùng với các vật liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio nhập khẩu châu Âu. Vì thế hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.
  • Đạt tiêu chuẩn chất lượng cao: Mọi sản phẩm của AnEco đều đạt chứng chỉ TUV OK compost HOME và TUV OK compost HOME. Đây là tiêu chuẩn cao và khắt khe nhất chứng nhận khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm. Ngoài ra, AnEco còn đạt các chứng nhận khác về khả năng phân hủy hoàn toàn như Seedling (Áo), BPI (Mỹ), DIN CERTCO (Đức).

Hiện nay, AnEco cung cấp đa dạng các sản phẩm như dao, thìa, nĩa, ống hút, cốc giấy,… đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của bạn. Đặc biệt, sản phẩm còn được bày bán rộng rãi tại các hệ thống siêu thị trên toàn quốc như Vinmart, Lotte, BigC,… bạn có thể tìm mua dễ dàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể truy cập:

Với thông tin chia sẻ về nhựa tự hủy trên, bạn đã có thêm cho mình những thông tin thật bổ ích. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, lựa chọn những sản phẩm thật sự thân thiện với môi trường để cùng chung tay xây dựng hành tinh xanh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *