Túi đựng thực phẩm – Điều chưa biết và cách chọn túi AN TOÀN cho sức khỏe

Đăng ngày

Để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn, bên cạnh những chiếc hộp xinh xắn, nhiều người đã lựa chọn sử dụng túi đựng thực phẩm. Vậy có những loại túi đựng thực phẩm nào và nên lưu ý gì khi sử dụng? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại túi này thông qua bài viết sau đây.

Nhiều người lựa chọn túi đựng thực phẩm vì tiết kiệm diện tích hơn so với dùng hộp đựng

1.  Sự phổ biến của túi đựng thực phẩm hiện nay

Với ưu điểm nhẹ, tiện lợi và giá thành rẻ, các loại túi đựng thực phẩm đã thay thế các hộp nhựa, hộp giấy, làn nhựa đi chợ truyền thống… và trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống mỗi gia đình.

Theo các con số thống kê từ cuộc khảo sát của Quỹ tái chế TP. Hồ Chí Minh:

  • Có tới 93% người dân khi đi chợ mua hàng hóa thường không mang theo túi, giỏ hoặc làn mà sử dụng túi nilon để đựng.
  • Mức độ tiêu thụ túi đựng thực phẩm cao nhất tập trung tại chợ với 70%, tiếp đến là siêu thị 25% và cuối cùng là trung tâm thương mại 3%.

Do nhiều loại thực phẩm không thể đựng chung một túi nên mỗi lần mua thường phải dùng đến 5 – 10 túi nilon mới đựng hết, khiến cho số lượng túi đựng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, với lối sống nhanh và luôn bận rộn như hiện nay, nhiều gia đình thường tích trữ đồ ăn, thực phẩm trong tủ lạnh để không phải đi chợ nhiều lần. Lúc này, họ thường sử dụng các loại túi đựng thực phẩm như túi zip, túi hút chân không, túi thực phẩm sinh học… để tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm diện tích hơn.

2. Các loại túi đựng thực phẩm

2.1. Túi đựng thực phẩm có khóa kéo

Túi zipper đựng thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong gia đình
Túi zipper đựng thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong gia đình

Túi đựng thực phẩm có khóa kéo còn được biết đến với tên gọi khác là túi zipper. Loại túi này ngoài việc được lựa chọn đựng thực phẩm thì còn rất thông dụng trong đựng đồ điện tử, linh kiện hay các vật dụng y tế…

  • Loại túi này có phần miệng là một đường zip khóa kéo, giúp đóng hoặc mở túi dễ dàng, tránh các tác động bên ngoài và giúp thực phẩm luôn tươi ngon.
  • Đường zip kéo khóa còn đảm bảo mùi của thực phẩm không bị thoát ra ngoài và ám lên các thực phẩm khác.
  • Túi zip thực phẩm đều được làm từ chất liệu nhựa cao cấp, dày dặn, không màu, không mùi, chống thấm nước… và có thể tái sử dụng nhiều lần nên được đánh giá là khá thân thiện với môi trường.

Đây chính là lý do khiến túi zipper được rất nhiều các bà nội trợ ưa chuộng trong việc bảo quản thực phẩm.

2.2. Túi đựng thực phẩm đông lạnh

Sử dụng túi đựng thực phẩm đông lạnh khi bảo quản đồ ăn trong ngăn đá
Sử dụng túi đựng thực phẩm đông lạnh khi bảo quản đồ ăn trong ngăn đá

Túi đựng thực phẩm đông lạnh là loại túi chuyên dụng để đựng thực phẩm cần làm đông lạnh như thịt, cá, tôm, cua… để có thể lưu trữ được lâu.

Thực phẩm sau khi cho vào loại túi này và đưa lên ngăn lạnh sẽ không bị đông kết nước đá mà vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có.

Đa phần hiện túi đựng thực phẩm đông lạnh hiện nay sẽ là dạng túi zip nhưng được chú trọng thiết kế đa năng hơn, có thể dùng để rã đông thực phẩm ở môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng.

Thực phẩm nên được lưu trữ liên tục ở -17 độ C để đảm bảo an toàn

2.3. Túi đựng thực phẩm hút chân không

Túi đựng thực phẩm hút chân không giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn
Túi đựng thực phẩm hút chân không giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Túi hút chân không là loại túi nilon có thành phần chính Polyethylene, dày dặn, độ bền cao và có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của không khí. Từ đó bảo quản thực phẩm không bị hỏng hóc và tươi ngon lâu hơn.

Thông thường, với thời tiết nóng ẩm của Việt Nam thì các loại thực phẩm tươi sống chỉ có hạn sử dụng tối đa là 1 – 2 ngày nhưng nếu được bảo quản bằng túi hút chân không thì có thể kéo dài thời gian sử dụng lên đến 1 – 2 tháng.

Để bảo quản thực phẩm bằng túi hút chân không bạn sẽ cần thêm máy hút chân không chuyên dụng để hút hết không khí ra ngoài và hàn túi lại một cách chắc chắn

2.4. Túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn

Túi đựng thực phẩm làm từ bột ngô an toàn cho sức khỏe người dùng
Túi đựng thực phẩm làm từ bột ngô an toàn cho sức khỏe người dùng

Gần đây, trên thị trường cũng xuất hiện thêm loại túi mới đó chính là túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn. Loại túi này cũng được thiết kế để có thể ngăn chặn sự xâm nhập của không khí trong thời gian dài, giúp bảo vệ thực phẩm tươi và ngon lâu hơn.

So với túi truyền thống, túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn được đánh giá an toàn với sức khỏe và thân thiện với môi trường hơn vì:

  • Chứa 1 trong các thành phần chính là tinh bột tự nhiên như ngô, khoai, sắn… .
  • Không chứa chất phụ gia độc hại nào như chì hoặc cadimi nên sẽ an toàn, không gây độc hại cho con người.
  • Thời gian phân hủy ngắn, chỉ 6 tháng đến 1, 2 năm trong môi trường chôn lấp tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường.

Túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn có ưu điểm là thân thiện với môi trường và an toàn cho con người

3. Nguyên liệu sản xuất túi đựng thực phẩm

3.1. Trên thế giới

Đa phần nguyên liệu dùng để sản xuất túi đựng thực phẩm trên thế giới là nhựa dẻo polyetylen (PE). Ngoài ra để tạo ra các màng bọc thực phẩm người ta cũng sử dụng thêm nhựa polyvinyl clorua.

  • Polyetylen là loại nhựa không độc nên rất an toàn cho người sử dụng.
  • Polyvinyl clorua cũng là loại nhựa không độc hại nhưng những phân tử đơn lẻ của chất này lại có khả năng gây ung thư. Chính vì vậy, rất nhiều quốc gia châu Âu đã ban bố lệnh cấm sản xuất màng bọc thực phẩm từ loại nguyên liệu này.

3.2. Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, đa phần các túi đựng thực phẩm chủ yếu làm từ màng nhựa HDPE và LDPE, một số ít làm từ nhựa PP nhưng số lượng không đáng kể. Trong đó, màng nhựa HDPE và LDPE đều là các dạng khác nhau của nhựa PE nên tương đối an toàn.

Tuy nhiên, cũng có 1 số cơ sở hiện đang thêm một số chất phụ gia vào quy trình sản xuất túi để làm tăng độ dẻo dai, khả năng chống thấm cho túi. Những loại túi này có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm:  thay đổi nội tiết tố, suy nhược thần kinh, ung thư… cho người sử dụng.

Vì thế, nhiều người dùng đã chuyển sang sử dụng các loại túi đựng sinh học phân hủy hoàn toàn để có thể vừa bảo vệ sức khỏe, vừa thân thiện với môi trường.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhãn hàng AnEco của tập đoàn An Phát Holdings đã sản xuất ra túi đựng thực phẩm từ tinh bột ngô và nguyên liệu sinh học, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dùng . Cụ thể hơn:

  • Đặc tính: Túi AnEco mềm và dai, có thể cất trong tủ đông với nhiệt độ lên đến -40 độ C mà không làm mất nước của thực phẩm bên trong túi.
  • Thành phần: Được làm từ tinh bột ngô và nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn AnBio, không chứa chất tẩy trắng hay phụ gia độc hại nào, nên đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Khả năng phân hủy: Phân hủy thành CO2, H2O và phân mùn chỉ sau 6 tháng – 1 năm trong điều kiện chôn ủ tại nhà, đảm bảo thân thiện với môi trường.
  • Chứng chỉ: Túi AnEco đã được cấp chứng chỉ OK Compost Home – chứng chỉ cao nhất và khắt khe nhất chứng nhận về khả năng phân hủy hoàn toàn tại môi trường nhà.

Hiện túi đựng thực phẩm của AnEco được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau, rất tiện dụng trong việc đựng thực phẩm như: rau, củ, thịt, cá, tôm, bánh… Để tìm hiểu và đặt mua túi sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco quý khách vui lòng truy cập website: https://aneco.com.vn/ hoặc gọi điện đến hotline 02432.669.600.

Túi AnEco nhận được chứng nhận OK Compost Home – tương đương với việc được Tổ chức TÜV AUSTRIA công nhận trên toàn Châu Âu về khả năng phân hủy sinh học

4. Lưu ý khi chọn mua và sử dụng túi đựng thực phẩm

Túi đựng thực phẩm được bán rất nhiều trên thị trường nhưng không phải loại túi nào cũng an toàn và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng túi thực phẩm bạn cần biết:

  • Nếu chọn mua túi thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn thì nên mua từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, có chứng minh rõ ràng về khả năng phân hủy và thân thiện với môi trường.
  • Khi sử dụng thì không dùng các loại túi đựng thực phẩm để đựng đồ ăn nóng, muối cà, muối dưa… sẽ làm túi dễ bị rách và phôi ra các hóa chất độc hại lẫn vào đồ ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe…

Việc dùng túi đựng thực phẩm là rất cần thiết giúp bảo quản thực phẩm không bị hỏng hóc. Tuy nhiên đa phần túi thực phẩm làm từ nilon thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh và ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mỗi gia đình có thể thay thế bằng việc sử dụng các hộp đựng bằng thủy tinh, hộp nhựa… và túi đựng thực phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn để bảo đảm an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.