Compostable là gì? Câu hỏi thường gặp về nhựa phân hủy sinh học 

Đăng ngày

Với phong trào sử dụng các sản phẩm nhựa phân hủy sinh học thân thiện với môi trường thì khái niệm Compostable đã trở nên khá quen thuộc. Nhưng Compostable là gì thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc của nhiều người về khái niệm này.

1. Tổng quát về thị trường nhựa hiện nay

Các loại nhựa đa dạng hiện nay
Các loại nhựa đa dạng hiện nay

Thị trường nhựa hiện nay rất đa dạng, nhưng nhìn chung sẽ có hai loại nhựa chính là nhựa truyền thống và nhựa sinh học.

  • Nhựa truyền thống: Là loại nhựa có nguồn gốc từ dầu mỏ (PE, PP, PET…)
  • Nhựa sinh học (Bioplastic): 
    • Nhựa sinh học phân hủy sinh học: Là loại nhựa có khả năng phân hủy hoàn toàn thành CO2, H2O và mùn trong thời gian chỉ từ vài tháng đến vài năm. Các loại nhựa này có thể được tạo ra từ nguồn nguyên liệu tái tạo được như tinh bột (ngô, khoai, sắn…), đường (mía, củ cải đường…) hoặc từ nguồn nguyên liệu hóa thạch như dầu mỏ.
    • Nhựa sinh học không phân hủy sinh học: Là loại nhựa trong thành phần có thời gian phân hủy rất lâu như PE, PP, PET nhưng được làm từ nguồn nguyên liệu tái tạo được như tinh bột (ngô, khoai, sắn…), đường (mía, củ cải đường…).

2. Compostable là gì?

Với những người quan tâm đến các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn chắc hẳn không còn xa lạ với khái niệm ” Compostable là gì?”. Nhưng cho những ai chưa biết thì hãy cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây nhé.

Compostable được coi là một tiêu chuẩn cho vật liệu nhựa phân hủy sinh học, khi vật liệu có thể phân hủy sinh học tới 90% ở điều kiện ủ mùn dưới 1 khoảng thời gian cho phép (180 ngày) theo các tiêu chuẩn quốc tế (EN13432 / D6400). 

Sản phẩm Compostable là sản phẩm có thể biến thành phân hữu cơ (compost), CO2 và nước ở điều kiện thích hợp.

Điểm quan trọng là sản phẩm phân hủy hữu cơ (Compostable product) không phải lúc nào cũng phân hủy tự nhiên trong bãi rác. 

Một số sản phẩm phân hủy sinh học hữu cơ cần điều kiện thích hợp để phân hủy, ví dụ như môi trường ủ công nghiệp. Điều kiện này thường có ở các cơ sở phân hữu cơ công nghiệp, nơi nhiệt độ ủ có thể được đưa lên đến 60 độ C. Nếu để ở bãi rác, trong điều kiện tự nhiên thì thời gian phân hủy của chúng có thể lâu hơn. 

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ vứt ra môi trường là túi phân hủy sinh học sẽ tự hủy nên không có ý thức thu gom, phân loại rác. Điều này là hoàn toàn sai lầm. 

Hành động này đi ngược với ý thức bảo vệ môi trường vốn là mục đích của người tiêu dùng khi mua các sản phẩm phân hủy sinh học. Bởi vì không có điều kiện kiện thích hợp, các sản phẩm này không thể tự phân hủy hoàn toàn trong thời gian ngắn được. Chỉ khi gặp điều kiện thích hợp chúng mới có thể phân hủy thành những chất tốt cho môi trường trong thời gian cho phép được. 

Vì thế sau khi sử dụng, hãy bỏ các sản phẩm này vào đúng thùng rác quy định để chúng có thể được thu gom lại và chuyển đến cơ sở sản xuất phân hữu cơ công nghiệp và nơi chúng được biến thành phân hữu cơ.

3. Sự khác nhau giữa Compostable và Biodegradable

Compostable là gì? Phân biệt compostable và bioderadable
Phân biệt compostable và bioderadable

Để hiểu rõ về Compostable, phân biệt được Compostable và Biodegradable, chúng ta hãy tìm hiểu qua về sự khác nhau của chúng nhé!

  • Đặc điểm: Biodegradable (Phân hủy sinh học) là quá trình suy thoái nhựa sinh học, gây ra bởi vi sinh vật, trong đó cấu trúc polimer bị phá vỡ thành các bộ phận cấu thành dưới tác động của các vi sinh vật tự nhiên như vi khuẩn, nấm, tảo… Còn Compostable (Phân hủy hoàn toàn) là quá trình phân hủy sinh học hoàn toàn trong một thời gian nhất định và tạo ra phân ủ hữu cơ.
  • Thời gian phân hủy: Biodegradable không quy định thời gian phân hủy hoàn toàn. Compostable có quy định thời gian chuyển hóa thành phân ủ hoàn toàn.
  • Sản phẩm phân hủy: Biodegradable chỉ quy định sau khi chuyển hóa bởi vi sinh vật, sản phẩm sẽ biến đổi thành CO2, nước và sinh khối hữu cơ. Trong khi đó, các sản phẩm Compostable có thể phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước, hợp chất vô cơ, mùn tốt cho môi trường phù hợp để nuôi cây trồng. 

Như vậy một sản phẩm Compostable chắc chắn là sản phẩm Biodegradable. Còn một sản phẩm Biodegradable chưa chắc đã là sản phẩm Compostable.

4. Dòng sản phẩm phân hủy hữu cơ (compostable product) của AnEco

Bộ sản phẩm AnEco - 100% Compostable
Bộ sản phẩm vi sinh phân hủy hoàn toàn của AnEco

Nhựa phân hủy sinh học Compostable có nhiều ưu điểm với môi trường như thời gian phân hủy nhanh, sản phẩm phân hủy tốt cho đất và cây trồng,..

Hiện nay, sản phẩm compostable đã có mặt tại thị trường Việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại của Tập đoàn An Phát công ty cổ phần nhựa An Phát Xanh và công ty cổ phần An Trung Industries (ATI) thuộc tập đoàn An Phát Holdings. Nhãn hiệu AnEco cung cấp những sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn như:

Các sản phẩm của AnEco đã được bày bán trên khắp các siêu thị trên toàn quốc như: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Co.op  Mart, Aeon Mall,…; quán cafe Laika, Soc&Brothers; cửa hàng tiện lợi Circle K và được bán online trên các trang thương mại điện tử như Adayroi.com, Lazada, Shopee,… Để biết thêm chi tiết về sản phẩm của AnEco, bạn có thể truy cập vào:

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi compostable là gì, hy vọng sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích. Và bởi các sản phẩm Compostable thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng nên hãy ưu tiên sử dụng các sản phẩm này để bảo vệ môi trường bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.