Xu hướng sử dụng túi tự phân hủy trên Thế giới

Đăng ngày

Hàng tấn rác nilon không thể phân hủy được thải ra mỗi ngày. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người trên toàn cầu. Để thay đổi điều này, các chính phủ cùng các doanh nghiệp trên thế giới đã có nhiều hành động giúp người dân chuyển hướng dùng nilon sang sử dụng các sản phẩm tự phân hủy.

Nhiều chính sách thay đổi trong thói quen sử dụng nilon

Theo đề xuất đầu năm 2018, Thủ tướng Anh Theresa May đang thúc đẩy xóa bỏ hoàn toàn việc sử dụng nhựa “có thể tránh” vào năm 2042. Các siêu thị cũng được động viên mở những quầy hàng “không nhựa”. Kế hoạch mới của Chính phủ Anh được đưa ra với mục tiêu xây dựng một nước Anh xanh và sạch hơn.

Còn trên khắp châu Âu, thói quen sử dụng túi nilon cũng đang được thay đổi. Chính phủ nhiều quốc gia bao gồm Luxembourg, Đan Mạch đã áp thuế vào những loại túi sử dụng 1 lần.

Trong khi đó các siêu thị ở Đức đang tích cực loại bỏ túi nilon, nhựa và thay thế bằng những chất liệu tái sử dụng bền hơn.

Túi sinh học phân hủy được ưa chuộng

Theo các nhà khoa học, quá trình túi nilon phân hủy có thể mất từ 500 – 1.000 năm nếu không có tác động của ánh sáng mặt trời. Ngay cả khi đã phân hủy trong đất, chất nhựa PE cũng sẽ làm cho đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Bên cạnh đó, do có chứa chì, cadimi… (trong mực in tạo nên màu trên các bao bì), túi nilon có thể gây hại cho não, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi.

Những điều gây hại trên khiến túi sinh học phân hủy – Compostable bag đang trở nên quen thuộc với người dân các nước phát triển như Châu Âu. Họ dùng một cách có hệ thống và dần yêu thích sản phẩm này vì tốt cho sức khỏe và môi trường.

Mặc dù khái niệm “compostable bag” còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng đã xuất hiện những cộng đồng đón nhận nhiệt tình với mong muốn thay đổi thói quen sử dụng túi nilon thông thường sang túi tự phân hủy.

Cùng chung mục đích bảo vệ môi trường, hướng tới doanh nghiệp xanh, AnEco được ra đời trong thời điểm cư dân toàn cầu đang dịch chuyển thói quen tiêu dùng và thiên hướng sống xanh hơn.

AnEco là sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn (compostable) được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh (AAA) thành viên của Tập đoàn An Phát Holdings.

Sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco không những là giải pháp thay thế hoàn toàn túi nilon thông thường, mà còn thân thiện với môi trường do có tính chất phân hủy hoàn toàn thành mùn nuôi cây, nước và CO2 trong vòng 6 tháng chôn dưới đất do “bị ăn” bởi các vi sinh vật trong đất.

Sự chung tay của cả hệ thống và người dân

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do sử dụng túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010; giảm 50% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh so với năm 2010…

Đây sẽ là bước thay đổi quan trọng giúp cho môi trường Việt Nam cũng sức khỏe con người được an toàn và trở nên tốt đẹp hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.