Nhựa phân hủy như thế nào? 

Đăng ngày

Liệu đã bao giờ bạn tự hỏi “Nhựa phân hủy như thế nào? Tác hại của rác thải nhựa đến môi trường ra sao” không? Nếu chưa thì hãy tự hỏi mình một lần và cùng AnEco tìm hiểu về vấn đề này cái nhìn bao quát về rác thải nhựa nhé!

Theo thống kê của các tổ chức trên thế giới thì mỗi năm có hơn 300 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường. Cụ thể hiện nay phải có hơn 13 tỷ tấn rác thải nhựa được chôn lấp trong các bãi rác hoặc đổ xuống biển.

Rác thải nhựa phân hủy như thế nào?
Thực trạng rác thải nhựa hiện nay đang ở tình trạng đáng báo động

Và theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, lượng rác thải nhựa mỗi năm đủ bao quanh trái đất 4 lần.

Với tình trạng đáng báo động như vậy, rác thải gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường như: làm ô nhiễm môi trường nước, không khí; gây ra tình trạng ứ đọng, tắc nghẽn cống rãnh; ảnh hưởng đến môi trường sống của thực vật, động vật và con người; làm xảy ra tình trạng xói mòn đất, tầng ozon bị phá hủy, gây hiệu ứng nhà kính,…

Điều đáng nói là thời gian phân hủy của nhựa, đặc biệt là nhựa truyền thống là rất lâu, hàng trăm năm, thậm chí hàng nghìn năm nên những ảnh hưởng của nó đến môi trường còn rất lâu dài. Đến đây, có lẽ bạn sẽ thắc mắc “Nhựa phân hủy như thế nào mà lâu đến vậy?” Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cụ thể sự phân hủy của nhựa gồm 2 quá trình là quá trình phân rã và quá trình phân hủy sinh học.

1. Quá trình phân rã (degradable process)

Phân rã là quá trình cấu trúc polimer của nhựa bị bẻ gãy dưới tác động của ánh sáng, độ ẩm,… trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhựa khi bị phân rã tức là sẽ chuyển biến thành những mảnh nhựa nhỏ hơn, cỡ micro hay nano chứ không phải là bị phân hủy hay biến thành chất khác.

Thời gian cho quá trình phân rã của nhựa thường là rất lâu, vài chục năm đến vài nghìn năm tùy từng loại nhựa và điều kiện môi trường. Ví dụ, trong môi trường thiếu ánh sáng, độ ẩm thấp thì một chiếc túi nilon phải mất 500 – 1000 năm mới có thể phân rã được.

Ngoài việc để nhựa phân rã trong môi trường tự nhiên thì còn có 2 cách phân rã nhựa có tác động khác là:

  • Phương pháp vật lý: Đập hoặc xay vụn nhựa thành bột.
  • Phương pháp hóa học: Sử dụng xúc tác oxo như Alta, Chitosan, D2W. Các chất xúc tác oxo này sẽ làm nhựa yếu đi và có thể phân rã nhanh hơn.

2. Quá trình phân hủy sinh học của nhựa (Biodegradable process)

Quá trình phân hủy sinh học là quá trình nhựa bị phân hủy khi có tác động của enzim tiết ra từ sinh vật và biến thành khí CO2, nước, mùn…

Hiện, thời gian để nhựa có thể phân hủy sinh học là rất lâu. Đặc biệt là còn tùy theo điều kiện môi trường, nhiệt độ, ánh sáng, không khí, độ ẩm… thì thời gian phân hủy sinh học của cùng một loại nhựa cũng có sự khác nhau.

Ngày nay, để rút ngắn thời gian phân hủy của nhựa cũng như hạn chế tác động của nhựa đến môi trường, người ta đã nghiên cứu và phát triển các sản phẩm giúp tăng thời gian phân hủy nhựa và thay thế chúng như:

  • Nhựa phân rã (Oxo-degradable plastic): Trong thành phần vẫn có nguyên liệu gốc dầu mỏ truyền thống và được trộn thêm chất phụ gia giúp kích thích quá trình cắt các liên kết polimer giúp nhựa có thể phân rã nhanh hơn. Tuy nhiên, các sản phẩm làm từ loại nguyên liệu này, mặc dù có thời gian phân rã rất nhanh, nhưng lại phân hủy rất chậm, không khách mấy so với vật liệu nhựa truyền thống Vì thế gián tiếp tạo ra nhiều hạt vi nhựa, tác động tiêu cực đến môi trường.
  • Nhựa sinh học phân hủy sinh học hoàn toàn (Biodegradable bioplastic): Đây là các sản phẩm làm từ được làm từ các polimer phân hủy sinh học có thể có nguồn gốc từ nguyên liệu tái tạo như bột ngô, sắn, mía đường hoặc của cải đường, trộn chung với tinh bột hoặc các loại bột vô cơ khác nhau (bột đá, bột tan…). Sản phẩm làm từ các loại vật liệu này có thể phân hủy sinh học hoàn toàn thành CO2, nước, mùn.. trong thời gian ngắn, chỉ trong vòng vài tháng đến vài năm. Đây là loại vật liệu được đánh giá là có tác dụng tích cực tới môi trường sống và con người.

Xem thêm: Thời gian phân hủy của nhựa thực sự mất bao lâu?

Qua trên, bạn cũng có thể thấy việc sử dụng những sản phẩm có nguồn gốc sinh học phân hủy hoàn toàn mang đến nhiều lợi ích hơn. Vì thế nếu là một người tiêu dùng thông minh và có mong muốn bảo vệ môi trường, bạn nên sử dụng các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn như các sản phẩm của AnEco.

Nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc sinh học như sản phẩm phân hủy hoàn toàn của AnEco
Nên sử dụng sản phẩm có nguồn gốc sinh học như sản phẩm phân hủy hoàn toàn của AnEco

Hiện nay, các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của AnEco đều có phân phối tại nhiều siêu thị trên toàn quốc như Vinmart, Lotte Mart, Big C, Co.op  Mart, Aeon Mall,Circle K… bạn có thể dễ dàng tìm mua. Hoặc lựa chọn mua online trên các trang thương mại điện tử như Adayroi.com, Lazada, Shopee,… Để biết thêm chi tiết về sản phẩm của AnEco, mời bạn truy cập vào:

Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã nắm được nhựa phân hủy như thế nào rồi. Có thể nói thời gian phân hủy của nhựa là rất dài, vì thế để bảo vệ môi trường sống của chúng ta thì hãy nâng cao ý thức, thay đổi hành vi ngay từ hôm nay với phương châm “Reduce, repair, reuse, recycle” (Cắt giảm, sửa chữa, tái sử dụng, tái chế) hoặc khi bắt buộc hãy sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.